Thủ tục chuyển nhượng nhà chung cư và thuế chuyển nhượng

Thủ tục chuyển nhượng nhà chung cư và thuế chuyển nhượng

Câu hỏi:

Tôi có mua 1 ngôi nhà chung cư thuộc khu Nghĩa đô – dịch vọng, phường dịch vọng – Q.Cầu giấy. Ngôi nhà đã có sổ đỏ.
Xin cho tôi hỏi:
– Thủ tục giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục chuyển nhượng
– Các loại thuế tôi phải nộp khi làm thủ tục chuyển nhượng sang tên tôi; Kể cả thuế TNCN tôi phải nộp thay bên bán, cụ thể vị trí nhà tôi thì nếu áp theo giá quy định thì khoảng bao nhiêu tiền; Nếu giá nhà gốc của chủ đầu tiên (có hợp đồng mua bán với cty mua bán nhà) thì có phải áp mức thuế 25% lợi nhuận không hay áp theo mức 2%?
– Nếu sau khi mua bán với bên bán có hợp đồng công chứng (hiện mới chỉ có viết tay) thì sau bao lâu tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng sang tên? Nếu chậm thì phải chịu múc nộp phạt châm sang tên ntn?
 

Trả lời:
– Các giấy tờ cần thiết: CMND, hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sh nhà (giấy đăng ký kết hôn)
– Sau khi ký hợp đồng mua bán tại công chứng, bên nhận làm thủ tục chuyển nhượng sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận 1 của của UBND quận Cầu Giấy. Sau khi làm các nghĩa vụ tài chính cần thiết, bên mua sẽ được giấy chứng nhận quyền sở hữu.
– Vấn đề thuế: Gồm 3 loại thuế:
+ Thuế lệ phí trước bạ: 0.5% giá trị hợp đồng.
+ Thuế VAT
+ Thuế thu nhập: 2% giá trị của hợp đồng hoặc 25% giá trị lợi nhuận.
Vấn đề ai là người đóng thuế 2 bên có thể thỏa thuận trong hợp đồng.
– Căn cứ vào quy định tại Điều 22 nghị định 100/2008/NĐ-CP ngày 8-9-2008 và Điều 6 Thông tư 161/2009/TT-BTC ngày 12-8-2009, nếucó đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ làm căn cứ xác định được giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng thì sẽ áp dụng mức thuế 25%

– Theo Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010, bên mua phải đóng 2% tiền chuyển nhượng cho kinh phí bảo trì nhà chung cư
Theo điều 63 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 thì hai bên phải ra phòng công chứng ký kết hợp đồng mua bán có sự chứng kiến của công chứng viên mới có hiệu lực pháp luật. Trong TH này chỉ viết tay nên ko có giá trị pháp lý và không thể làm thủ tục sang tên. Thời gian ra công chứng ký kết hợp đồng do 2 bên thỏa thuận.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!