Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

Câu hỏi:

Nhà em lên ở huyện tân phú- Đồng nai năm 1972. Và lúc đó ba mẹ có phá rừng làm rẫy.
đến giờ thì giấy tờ đất đều hợp lệ và không có bất kỳ chanh chấp nào.
lúc trước thì bên cặp ranh nhà có đường đi, lúc đó thì toàn là đường đi tự phát, nên chuyện đường đi chẻ đôi đất người khác là chuyện bình thường. Và hiện tại con đường này cũng đã được hợp thức hoá, có hiện hữu trong bản đồ đất đai.
Hiện chủ mảnh đất đó cho lại con của họ, và người con đó đòi lấp đường đi đó, vì hiện tại rất ít người sử dụng, đến nỗi 1 năm không ai đi ngang đường đó, nhưng nhà em chỉ có con đường đó là đường đi duy nhất để thông ra ngoài.
hiện ba mẹ đứng chủ sở hữu đã đã ra nước ngoài và khoảng tháng 6/2011 mới trở về.
Và vấn đề thương lượng với người chủ mảnh đất xẻ 2 kia thì không thể.
Nhờ tư vấn cho em, người ta muốn lấp đất là có đúng luật không ?
và nếu người ta lấp thì em phải làm thế nào để có đường đi?
Hiện đất nhà em là cặp ranh đường đi, người ta đòi lấp nó vì không ai đi, nhưng nhà em ở trong hẻm cùng thì có được người ngoài giáp lộ giới ưu tiên đường đi không ?
Trả lời:

Theo quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự "Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề", gia đình bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu mảnh đất đó mở 1 lối đi cho gia đình bạn, và gia đình bạn có trách nhiệm phải thanh toán tiền đền bù cho lối đi này.

"Điều 275 Bộ luật dân sự: Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề 

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!