Bán đất nộp thuế gì?

Bán đất nộp thuế gì?

Kính thưa Luật sư, Tôi kính mong luật sư tư vấn cho tôi về việc bán miếng đất:

Diện tích đất: gần 40m. Đã có số đỏ đứng tên tôi. Địa chỉ: Di trạch, Hoài đức, Hà nội. Giá tôi bán: 650.000.000d (Sáu trăm năm mươi triệu) 1. Nếu bán mà không bao sang tên sổ đỏ thì tôi phải đóng thuế như thế nào, và ngoài ra có mất phí công chứng là bao nhiêu?; 2. Nếu bán mà bao sang tên số đỏ thì tôi phải đóng thuế như thế nào, và ngoài ra có mất phí công chứng là bao nhiêu

KÍNH MONG LUẬT SƯ TƯ VẤN.

cach tinh bao hiem xa hoi

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật thì các khoản phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng Quyền sử dụng đất bao gồm:

– Thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo quy định của Luật TTNCN và Nghị định số 100/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật TTNCN thì thuế suất TTNCN đối với chuyển nhượng bất động sản được áp dụng theo một trong hai thuế suất sau đây:

• Áp dụng thuế suất là 25% tính trên thu nhập chịu thuế.

• Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng.

Ngoài ra, Căn cứ khoản 2 Điều 4 Luật TTNCN thì thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì được miễn thuế.

–  Lệ phí trước bạ là 0,5% trên giá trị nhà, đất.

–  Lệ phí địa chính là: Đối với các phường thuộc quận, thị xã: 15.000 đồng/trường hợp

–  Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu dưới 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

–  Lệ phí công chứng: Theo quy định tại Phụ lục 2 về biểu mức thu lệ phí chứng thực áp dụng tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện (đồng thời được áp dụng cho Uỷ ban nhân dân cấp xã) ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 93/2001/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý phí, lệ phí công chứng, chứng thực thì lệ phí chứng thực đối với hợp đồng chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất (tính trên giá trị tài sản) được quy định như sau: Giá trị tài sản từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000đồng: 200.000đ/trường hợp;

Như vậy, nếu bán mà không bao tên sang sổ đỏ thì bạn phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Người mua chịu lệ phí trước bạ. Ngoài ra các khoản khác thì do hai bên tự thỏa thuận. Nếu bán mà bao tên sang sổ đỏ thì bạn phải chịu tất cả các loại thuế và phí nêu trên.

Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn luật đất đai số 1900 6665 gặp tư vấn viên để được hỗ trợ hoặc truy cập hỏi đáp pháp luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

 Xem thêm: Luật sư nhà đất giúp ích gì cho bạn, các vấn đề cần lưu ý khi mua bán nhà đất

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!