Thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn

Thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn

Tôi là người Việt Nam, tháng 7 vừa rồi tôi có kết hôn với người mang quốc tịch Hàn Quốc tại nước này. Cho tôi hỏi là có bắt buộc phải thông báo với cơ quan nhà nước Việt Nam rằng tôi đã kết hôn tại Hàn Quốc không?

Thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn
Thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công dân Việt Nam sau khi kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài thì không bắt buộc phải làm thủ tục ghi vào sổ đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam, tuy nhiên bạn nên thực hiện việc ghi chú kết hôn để thuận lợi cho những giao dịch, thủ tục khác khi cần thiết tại Việt nam. Tại khoản 1 điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về điều kiện được ghi chú kết hôn như sau:“Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được ghi vào Sổ hộ tịch nếu tại thời điểm kết hôn, các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam”. Như vậy, sau khi xem xét các điều kiện của bạn và chồng bạn, nếu đáp ứng đủ điều kiện như trên thì cơ quan có thẩm quyền ghi chú việc kết hôn của 2 bạn – tức là Nhà nước công nhận sự việc kết hôn của bạn với người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam (Giấy chứng nhận kết hôn của người Việt Nam tại nước ngoài có giá trị pháp lý tại Việt Nam).

Thủ tục ghi chú kết hôn được quy định tại điều 50 Luật hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi điều 35 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

Hồ sơ do một trong hai bên nộp trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ gồm:

·       Tờ khai (theo mẫu);

·       Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

·       Nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì còn phải nộp bản sao giấy tờ tùy thân của cả hai bên nam, nữ; nếu là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp trích lục về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn.

Hồ sơ nộp tai: UBND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc, kể từ ngày Phòng Tư pháp tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!