Thời hạn giải quyết việc ly hôn 2016

Thời hạn giải quyết việc ly hôn 2016

Cho tôi hỏi là 2 vợ chồng thuận tình ly hôn thì giải quyết nhanh nhất là bao lâu, chi phí ly hôn là bao nhiêu? Tôi đã có 1 lần ly hôn rồi, vậy lần này tôi ly hôn có bị ảnh hưởng gì không? Sau khi ly hôn tôi muốn nhận con nuôi, liệu việc ly hôn có cản trở gì khi tôi nhận nuôi con nuôi không?

Thời hạn giải quyết việc ly hôn 2016
Thời hạn giải quyết việc ly hôn 2016

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Khi vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Do đó bạn có thể làm đơn yêu cầu thuận tình ly hôn gửi đến Tòa án nơi 1 trong 2 vợ chồng bạn cư trú, trong đó bạn nêu rõ việc 2 bạn đã thỏa thuận được việc nuôi con, tài sản chung và gửi tài liệu, chứng cứ kèm theo như (Giấy chứng nhận kết hôn, Giấy khai sinh các con; tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung; sổ hộ khẩu).

Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là một trong những yêu cầu giải quyết việc hôn nhân gia đình quy định tại khoản 2 Điều 29 và thủ tục yêu cầu giải quyết được quy định tại Chương XXIII và Chương XXIX Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Thời gian giải quyết việc ly hôn nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng trường hợp trong thực tế. Tuy nhiên đều phải trải qua quy trình và thời gian theo quy định tại các điều 363, 365, 366, 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.  Trong thời hạn 7 ngày, hoàn thành việc bổ sung, sửa đổi đơn (nếu có), nếu đơn hợp lệ thì Tòa thụ lý đơn;

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu và nếu đủ chứng cứ, tài liệu thì Tòa sẽ mở phiên hòa giải trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

Trường hợp trong phiên hòa giải mà hai bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận được các vấn đề liên quan thì tòa sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận trong 7 ngày.

Về vấn đề án phí, theo quy định tại pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án 2009 (có hiệu lực đến 31/12/2016) thì án phí yêu cầu giải quyết ly hôn là 200.000 đồng.

Việc đăng ký kết hôn và yêu cầu ly hôn là quyền của công dân, khi đủ điều kiện quy định của pháp luật thì bạn có thể thực hiện quyền của mình, nên việc bạn đã một lần ly hôn thì không ảnh hưởng gì đến yêu cầu giải quyết ly hôn lần này của bạn.

Về vấn đề nuôi con nuôi. Căn cứ quy định tại Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 về điều kiện của người nhận nuôi con nuôi như sau:

“Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.”

Như vậy nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện trên thì sẽ được nhận nuôi con nuôi và việc bạn ly hôn đến lần thứ hai không ảnh hưởng đến khả năng được nhận nuôi con nuôi của bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!