Ly hôn đơn phương phải có mặt chồng đúng không?

Ly hôn đơn phương phải có mặt chồng đúng không?

Chị gái của em muốn ly hôn chồng nhưng khi nộp đơn thì Tòa án buộc phải gọi chồng về không thì vào nơi chồng đang sinh sống mà ly hôn, đến bây giờ là gần một năm nhưng chưa thấy Tòa án nơi chị em sinh sống trả lời, hay hướng dẫn cho chị, vì chị không hiểu luật cho lắm. Vậy trường hợp này chị em phải làm thế nào? 

Ly hôn đơn phương phải có mặt chồng đúng không?
Ly hôn đơn phương phải có mặt chồng đúng không?

Luật sư tư vấn:

Theo khoản 1 điều 27 và điểm a khoản 1 điều 35 bộ luật tố tụng dân sự, trường hợp chị bạn có đơn khởi kiện ly hôn đơn phương thì chỉ tòa án nơi chồng của người chị này cư trú hoặc làm việc mới có thẩm quyền thụ lý giải quyết.

Bên cạnh đó, việc giải quyết ly hôn bắt buộc phải có hai bên vợ chồng tham gia chứ không thể ủy quyền cho người khác. Đối với trường hợp ly hôn của chị bạn, người chồng này có thể có hộ khẩu thường trú cùng với nơi ở của người chị này, tuy nhiên thực tế lại không cư trú tại đó cho nên tòa án nhân dân quận/ huyện nơi người chị này có hộ khẩu thường trú không có căn cứ để thụ lý đơn.

Do vậy tòa án nhân dân yêu cầu chị bạn xác định cư trú hoặc làm việc thực tế của người chồng để nộp đơn ở tòa án đúng thẩm quyền là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trường hợp người chồng đi khỏi nơi cư trú mà người vợ không thể xác định được chính xác nơi ở hoặc nơi làm việc thì chị của bạn có thể yêu cầu tòa án tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú để làm căn cứ tuyên bố người này mất tích. Sau khi có quyết định tuyên bố người chồng này mất tích, chị bạn có thể nộp đơn khởi kiện ly hôn trong trường hợp người chồng bị tuyên bố mất tích (theo khoản 2 điều 56 luật hôn nhân và gia đình).

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!