Căn cứ nào để tố tội ngoại tình?

Căn cứ nào để tố tội ngoại tình?

Vợ chồng tôi cùng 36 tuổi gần đây tôi thấy chồng tôi công nhận ngoại tình với đồng nghiệp. cô ta khi được chồng em thuê nhà ở đã ly hôn bỏ cả con 4 tuổi không nuôi. Nay chồng em muốn đơn phương ly hôn với em . Như vậy tòa có thụ án không ạ. Khi ra tòa phân chia tài sản thế nào. em có 1 con chung 11 tuổi, em không có kinh tế vì em làm tự do. Em không muốn ly hôn, em muốn kiện chồng tội ngoại tình vì làm cho gia đình cô kia ly hôn em đã lưu được tin nhắn yêu đương của chồng em cho cô gái kia khi thời điểm cô kia ly hôn. Chồng em thuê nhà cho cô ấy nhưng không sống chung đêm vẫn về nhà ngủ.

Căn cứ nào để tố tội ngoại tình?
Căn cứ nào để tố tội ngoại tình?

Luật sư cho e hỏi trường hợp của e phải kiện như thế nào. Thủ tục ra sao để kiện chồng em. Em xin cảm ơn

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Về mong muốn tố cáo người chồng của bạn về hành vi ngoại tình khiến thì theo quy định tại điều Điều 147 Bộ luật hình sự 1999 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”

Hiện nay BLHS 1999 đang có hiệu lực thi hành, còn hành vi ngoại tình dẫn đến việc ly hôn của một trong hai bên được quy định trong BLHS 2015 mà bộ luật này hiện ại chưa có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên cần lưu ý, do thông tin bạn cung cấp là chồng của bạn chỉ thuê nhà cho người phụ nữ kia sống chứ hai người họ không hề sống chung với nhau, cũng chưa kết hôn với nhau thì khó có cơ sở xử lý hình sự về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng bởi cấu thành tội phạm bắt buộc phải có đủ 2 yếu tố:

Kết hôn (tức là việc đăng ký kết hôn) hoặc chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Ở đây chưa có tình trạng đó xảy ra.

Gây hậu quả nghiêm trọng theo hướng dẫn là các tình trạng hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, gây tổn hại về tinh thần, sức khỏe cho chính bạn hoặc gia đình của người phụ nữ đã ngoại tình với chồng bạn.

Như vậy đối với trường hợp này, để tố cáo về hành vi ngoại tình nhằm mục đích xử lý hình sự thì chưa đủ căn cứ. Mặt khác đối với việc xử lý hành chính thì căn cứ theo quy định tại điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm hành chính về Tư pháp, hôn nhân gia đình quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn, được sửa đổi bổ sung bởi  Khoản 35 Điều 1 Nghị định 67/2015/NĐ-CP thì hành vi của chồng chị cũng chưa đến mức bị xử lý hành chính.

Bởi vậy nếu quan hệ hôn nhân đã không thể cứu vãn, bạn có thể làm đơn trình báo tới cơ quan công an khu vực để được nhắc nhở, hòa giải va sớm tiến hành việc ly hôn nhằm giải thoát bản thân khỏi cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc này.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Có thể bạn quan tâm: dịch vụ ly hôn, thủ tục ly hôntư vấn ly hôn, tư vấn hôn nhân gia đình

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!