Án phí ly hôn không tranh chấp về tài sản

Án phí ly hôn không tranh chấp về tài sản

Tôi có người em trai, hiện nay vợ đã bỏ đi gần một năm rồi, nay muốn làm đơn xin ly hôn ra tòa án nhân dân huyện để giải quyết ly hôn, nhưng tòa đòi phải nộp án phí là 7 triệu vnd (chưa tính thêm tiền phát sinh thêm khoảng 3 triệu nữa) thì mới giải quyết hiện nay em tôi đang phải nuôi một đứa con chung của hai vợ chồng nữa, hai vợ chồng không có tài sản chung. Xin hỏi tòa án nhân dân đòi nộp án phí như vậy là có đúng không?

Án phí ly hôn không tranh chấp về tài sản
Án phí ly hôn không tranh chấp về tài sản

Luật sư tư vấn: 

Theo thông tin của bạn, em trai bạn gửi đơn ly hôn không có yêu cầu về phân chia tài sản chung. Do đó đây là vụ án dân sự không có giá ngạch theo khoản 2 điều 24 pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án (số 10/2009/UBTVQH12) ngày 27 tháng 02 năm 2009.

Căn cứ danh mục mức án phí, lệ phí tòa án ban hành kèm theo pháp lệnh này, án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án về tranh chấp hôn nhân và gia đình không có giá ngạch là 200.000 đồng. Ngoài ra, theo trình tự thủ tục thụ lý vụ án quy định tại điều 171 bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS), sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí. Toà án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

Ngoài ra, khoản 4 điều 25 pháp lệnh án phí và lệ phí tòa án quy định: người có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí trong vụ án dân sự không có giá ngạch phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm bằng mức án phí dân sự sơ thẩm. Theo đó, để vụ án được tòa án thụ lý giải quyết, em của bạn chỉ phải nộp 200.000 đồng theo thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của tòa án. Bên cạnh đó, do tiền tạm ứng án phí trong trường hợp này bằng với số tiền án phí do đó sau khi vụ việc được giải quyết xong em bạn không phải nộp thêm khoản phí phát sinh nào khác.

Như vậy, việc Toà án yêu cầu nộp tiền án phí 7.000.000 đồng chưa kể số tiền phát sinh 3.000.000 đồng mới giải quyết ly hôn là không có cơ sở pháp lý và trái với quy định của pháp luật.

Lê Thị Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!