Đăng kí kết hôn

Đăng kí kết hôn


Câu hỏi:


Email:letotxaydung@gmail.com

toi xin trinh bay ngan gon nhu sau: chung toi yeu nhau gan 10 nam,nhung xin cuoi thi bo me co ay ko dong y,chung toi muon dang ky ket hon de song cung nhau thi khong co so ho khau voi ly do la bo me co ay khong cho lay(cho vao ket khoa lai),khi ra UBND xa co ay de xin giay gioi thieu dang ky ket hon thi dai dien UBND Xa noi phai co so ho khau kem theo va giay gioi thieu cua thon,xom noi co ay o.neu ko thi ko cho giay gioi thieu dang ky ket hon.trong truong hop nay xin hoi toi phai lam gi de dung phap luat,ma van dam bao duoc quyen loi cua minh?neu dang ky ket hon ma ko co so ho khau thi phai lam gi?(co ay co chung minh thu nhan dan).Xin chan thanh cam on & mong hoi am som.

Trả lời:
Chào bạn,
Nếu hai bạn đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành thì việc đăng ký kết hôn của các bạn là hoàn toàn hợp pháp và được pháp luật bảo vệ, không ai có quyền can thiệp hoặc cản trở. Vì vậy, việc gia đình hai bên cố tình giấu hộ khẩu gốc, không cho các bạn sử dụng để làm thủ tục đăng ký kết hôn là đã vi phạm vào quy định của pháp luật. Nếu không thể thuyết phục được gia đình thì các bạn có thể nhờ đến Hội phụ nữ hoặc chính quyền địa phương can thiệp, giúp đỡ.
 
Mặt khác, theo qui định khi làm hồ sơ đăng ký kết hôn, các bạn cần có các loại giấy tờ:

– Tờ khai đăng ký kết hôn;

– Giấy khai sinh;

– Bản sao CMND hoặc giấy tờ thay thế hợp lệ;

– Sổ hộ khẩu của một bên nam hoặc nữ nơi các bạn dự định đăng ký kết hôn.
 
Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, có nhiều đơn vị chỉ  yêu cầu đương sự nộp bản photocopy hộ khẩu mà không đòi hỏi phải có hộ khẩu gốc. Hơn nữa, tại tiết a, khoản 2, Điều 11 Nghị định 77/NĐ-CP ngày 22/10/2001 do Chính phủ ban hành cũng quy định: UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức đăng ký kết hôn kịp thời, thuận tiện, chính xác cho những trường hợp đăng ký kết hôn đúng pháp luật.
Ngoài ra, trong trường hợp của bạn, bạn gái của bạn có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cùng CMND đến UBND phường xã của bạn để tiến hành thủ tục ĐKKH.
Nếu cần biết thêm chi tiết, vui lòng gọi số 19006665 hoặc số 08.73050996 gặp tư vấn viên Quỳnh
Chúc hai bạn may mắn và hạnh phúc!

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!