Độ tuổi kết hôn

Độ tuổi kết hôn

Theo luat hon nhan va gia dinh nam 2000 la  tu 20 tuoi nu tu 18 tuoi thj duoc DKKH Theo nhu toi duoc biet thj qua sinh nhat 17 tuoi mot ngay thi du dieu kien ket hon cua nu . Neu nhu truoc ngay sinh nhat do nguoi nu co thai va dang ky ket hon den thoi diem sinh con thi co goi la vi pham phap luat khong?

Độ tuổi kết hôn
Độ tuổi kết hôn

Luật sư Trả lời:

Chào bạn,
Các cơ sở pháp lý hiện hành quy định về độ tuổi kết hôn như sau:
+ K1,Điều 9 Luật HNGĐ 2000: “Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên”.

+ Mục 1, Điểm A Nghị quyết 02/2000 HĐTP: “…không bắt buộc nam phải từ đủ hai mươi tuổi trở lên, nữ phải từ đủ mười tám tuổi trở lên mới được kết hôn; do đó, nam đã bước sang tuổi hai mươi, nữ đã bước sang tuổi mười tám mà kết hôn là không vi phạm điều kiện về tuổi kết hôn”.

+ Điều 3 Nghị định 70/2001/ NĐ-CP: “Nam đang ở tuổi hai mươi , nữ đang ở tuổi mười tám thì đủ điều kiện về tuổi kết hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 9 của Luật Hôn nhân và gia đình”.

Đây là các cơ sở Pháp lý có liên quan đến “tuổi kết hôn”. Hiện nay, chưa có một quy định nào cụ thể để hướng dẫn các quy định trên, chỉ quy định một cách chung chung (từ…, đã bước sang…, đang ở…) cho nên co nhiều quan điểm khác nhau. Nhưng theo quan điểm của chúng tôi thì cách tính như sau: ví dụ ngày 10/08/2011 là tròn 17 tuổi thì ngày có thể đăng kí kết hôn là ngày đầu tiên của năn mới, tức là ngày 01/01/2012.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!