Chia tài sản sau khi li hôn

Chia tài sản sau khi li hôn


Câu hỏi:


Toi muon nho cong ty tu van ly hon giup toi.
Chuyen la the nay: Năm 2005, tôi kết hôn. Sau khi kết hôn, chúng tôi sống tại nhà của anh có trước hôn nhân. Thời gian đầu, chúng tôi sống tương đối hạnh phúc . Đến năm 2007, tôi sinh cháu đầu. Từ đó chúng tôi nảy sinh mâu thuẫn Đến năm 2009, tôi có thai cháu thứ hai, cứ tưởng cuộc sống vợ chồng sẽ thay đổi nhưng hoàn toàn không phải. Khi mang thai cháu được 5 tháng thì mâu thuẫn vợ chồng tôi càng đậm hơn. Mãi cho đến khi tôi sinh cháu thứ hai ( năm 2010 ) được 5 tháng thì mâu thuẫn đã trở nên gay gắt… Đến nay cuộc sống vợ chồng nảy sinh quá nhiều vấn đề và mâu thuẫn càng ngày càng nghiêm trọng, không thể hàn gắn và cũng không thể tiếp tục chung sống. Vi the toi muon ly hon. Xin hoi cong ty khi ly hon toi co duoc quyen nuoi hai con va can nha chung toi dang o (cua chong truoc hon nhan) toi co duoc
chia chut tai san nao khong? Neu chi nuoi 1 chau thi toi co duoc tro cap tien hang thang ko? Xin cam on!

Trả lời:

Chào bạn, tôi xin phép được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
– Về phần con chung: theo K2 điều 92 Luật Hôn Nhân Gia Đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng con sau khi li hôn quy định rằng: Vợ, chồng thỏa  thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa  thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa  thuận khác.
Vi vậy, với cháu đầu của chị tòa sẽ căn cứ vào quyền lợi của trẻ để quyết định giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng. Riêng cháu nhỏ của chị dưới 3 tuổi thì chị là người trực tiếp nuôi dưỡng.
Cũng theo khỏan 1 điều 92 luật này quy định người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng, chị có quyền yêu cầu chồng chị cấp dưỡng cho con của chi trong trường hợp chị là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu.
– Về Phần tài sản là căn nhà: Theo điều 32 lậut Hôn Nhân Gia Đình quy định rõ về "tài sản riêng của vợ, chồng" thì "Vợ chồng có quyền có tài sản riêng, tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn….." theo lời chị nói thì căn nhà trên có trước khi anh và chị kết hôn, cho nên đó là tài sản riêng của chồng chị. Chị không có căn cứ yêu cầu chia căn nhà trên.
Trân trọng.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!