Quyền nuôi con khi ly hôn

Quyền nuôi con khi ly hôn


Câu hỏi:

 thân chào LS ! e có vài thắc mắc mong LS giải đáp giúp ban e với,ban e hết cách ròi.cảm ơn LS nha!

đứa bạn gái e đã có con đuợc 4 tuoi ròi,đứa bé gái này thì mẹ nó nuoi từ khi sanh ra tới nay.do bạn e và nguòi đó chia tay lúc bé 5 tháng tuoi,bây giờ bạn e muống nuôi con tiếp và chuyển khẩu về bên mẹ (bạn) và lấy họ mẹ có đuợc không ?thưa LS.
Hiện tại đứa bé ở với mẹ thuôc tỉnh Bình Phứoc.nhưng hộ khẩu bé thuột về ngừoi cha ở Đồng Nai ,mang họ cha.tình trạng cha và mẹ không có giấy kết hôn.giấy khai sanh đứng tên cha và mẹ.giấy chứng sanh là tên mẹ.Hiện tại nguời cha bé đã có vợ mới . mẹ đứa bé thì chưa.tất cả các giấy tờ khai sanh,chứng sanh ngưoi cha giử và thủ tiêu không đem ra.ngừoi mẹ chỉ có giấy chứng sanh photo mà thôi .Mong LS cho ý kiến và làm cách nào để đứa bé sống với mẹ có đầy đủ giấy tờ sống hợp pháp như một công dân.Thân chào LS .xin chân thành cam ơn

Trả lời:
Điều 21 Luật Cư trú đã quy định về thủ tục đăng ký thường trú như sau: Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an huyện, quận, thị xã (đối với thành phố trực thuộc Trung ương) hoặc tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với tỉnh)
Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
          Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
          bản khai nhân khẩu;
          giấy chuyển hộ khẩu và giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Về vấn đề đổi họ cho con, chúng tôi xin trà lời như sau:
Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc thay đổi họ, tên, chữ đệm; cải chính họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; xác định lại dân tộc được quy định như sau:

– Thẩm quyền thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh;

– Việc cải chính hộ tịch hộ tịch chỉ được thực hiện đối với những trường hợp có đủ cơ sở để xác định rằng khi đăng ký khai sinh có sự sai sót do ghi chép của cán bộ hộ tịch – tư pháp hoặc do đương sự khai báo nhầm lẫn.

– Người xin thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc về nguyên tắc phải xuất trình bản chính giấy khai sinh.

 

Trường hợp làm thế nào để bạn chị có thể được nuôi con chúng tôi xin trả lời như sau:
Theo Điều 92-Luật HNGD thì vợ và chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi li hôn đối với con, nếu hai bên không thỏa thuận dược thì tòa trực tiếp giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu bạn của bạn ko có được sự thỏa thuận thì trước tòa cần chứng min được các điều kiện nuôi dưỡng tốt hơn để đc xem xét.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!