Muốn ly dị nhưng không có giấy đăng ký kết hôn và hộ khẩu

Muốn ly dị nhưng không có giấy đăng ký kết hôn và hộ khẩu

Hỏi:

Xin nhờ Luật sư tư vấn giúp! Tôi và chồng mới kết hôn được một năm nay và có đăng ký kết hôn tại UBND phường. Thế nhưng gia đình êm ấm không được bao lâu thì xảy ra xung đột do mẹ chồng xen giữa, xúc xiểm. Không có tiền, tôi đã chơi hụi để có đồng vào đồng ra mà sắm sửa trong nhà trong cửa, dù vậy vẫn lo chu tất cho gia đình chồng, chúng tôi sắm sửa cái gì thì cũng cho cha mẹ chồng cái đó tuy nhiên không hiểu sao mẹ chồng tôi vẫn không vừa lòng. Bà bảo tôi có tiền mà giấu bà nên xúi dục chồng tôi hỏi này hỏi nọ rồi đánh đập, lăng mạ. Trong khi đó, tôi rất được lòng họ hàng nhà chồng. Tôi bỏ nhà đi đến nay đã được bốn tháng, đến khi tôi về nhà thăm mẹ đẻ thì gặp chồng và mẹ chồng tôi ở đó. Giờ đây họ càng có cớ để lăng mạ, Tôi quá chán chường. Tôi muốn làm đơn ly dị nhưng lại không có giấy đăng ký kết hôn và hộ khẩu. Bây giờ tôi phải làm sao hở luật sư? Tôi nghe nói khi ly hôn thì được bồi thường tuổi thanh xuân có không ạ? (thanhthuthanh@ymail.com).


Trả lời:

Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
-Theo quy định của pháp luật thì bạn có thể làm đơn đơn phương ly hôn gửi đến tòa án nhân dân nơi chồng bạn thường trú để yêu cầu ly hôn, việc bạn không có các giấy tờ trên bạn có thể đến UBND xã nơi trước kia bạn và chồng bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn để trích lục. Còn về sổ hộ khẩu bạn cũng lên UBND xã nợi bạn có hộ khẩu thường trú để trích lục. Riêng về việc ly hôn thì người phụ nữ được bồi thường tuổi thanh xuân là không có cơ sở.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!