Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Hỏi:

Kính nhờ các Luật sư tư vấn cho tôi về chuyện gia đình.
hai vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2008, đến năm 2010 chúng tôi sinh được 1 cháu gái, tính đến nay cháu được 1 tuổi 2 tháng. Vợ tôi thu nhập 8triệu/1tháng, tôi thu nhập 4triệu/tháng. Nhưng hiện nay vợ tôi muốn ly dị. Nguyên nhân thì cũng không rõ ràng. Tôi muốn giành quyền nuôi con có được không? Vợ tôi tuy có thu nhập cao hơn tôi nhưng cô ấy chưa có nhà ở, còn tôi hiện đang ở cùng với bố mẹ, nhà cửa rộng rãi. Tôi cũng là một người bố tốt, tôi cũng chưa từng đánh đập hay hành hạ vợ con.
Vậy nhờ các Luật sư tư vấn giùm vấn đề của tôi.
Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Theo quy định của Luật HNGĐ 2000, để được quyền ly hôn với nhau, thì bạn và vợ bạn phải chứng minh mục đích hôn nhân và mục đích sống chung giữa  bạn và vợ bạn là không đạt được trong quá trình sống chung theo khoản 1 Điều 89 LHNGĐ 2000 về Căn cứ cho ly hôn: “Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn”.

Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

Hai vợ chồng bạn sinh được 1 cháu gái, tính đến nay cháu được 1 tuổi 2 tháng, vậy về nguyên tắc, cháu bé sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Việc bạn là một người bố tốt, chưa từng đánh đập hay hành hạ vợ con, có nhà cửa; Vợ bạn có thu nhập cao nhưng cô ấy chưa có nhà ở, thì vẫn không thể biết được trẻ sống với cha hay mẹ sẽ tốt hơn cho trẻ. Nên giải pháp tốt nhất là bạn và vợ nên thỏa thuận với nhau về việc để bạn trực tiếp nuôi con mà không buộc người mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Cố gắng thuyết phục và giải thích cho người mẹ hiểu mặc dù người mẹ không trực tiếp nuôi con nhưng người mẹ vẫn có quyền thăm nom con mà không ai có quyền cản trở, ngăn cấm.

Một số nội dung trao đổi cùng bạn.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!