Nộp đơn ly hôn, trực tiếp nuôi con

Nộp đơn ly hôn, trực tiếp nuôi con

Câu hỏi:

Tôi năm nay 25 tuổi, đã có gia đình và 1 đứa con gái 4 tuổi…gia đình tôi xảy ra mâu thuẩn nhưng lý do không phải vì hai vợ chồng không còn yêu thương nhau  mà là vì mẹ chồng. Mâu thuẩn không thể  hòa giải được nữa, tôi muốn viết đơn xin ly hôn  nhưng nếu vậy tôi có được quyền nhận nuôi con hay không, nghề nghiệp của tôi là trang điểm cô dâu còn chồng tôi làm bên xây dựng ngày nào cũng đi từ sáng tới tối mới về. vậy xin Đoàn luật sư tư vấn giúp tôi, tôi đang rất rối, khi ly hôn con tôi sẽ do ai nuôi dưỡng? và tôi có thể nộp đơn trực tiếp vào TAND tỉnh để được xử lý nhanh chóng được hay không? sự việc kéo dài đã nhiều tháng nay làm các thành viên trong gia đình tôi rất ức chế..vì các thành viên trong gia đình chồng tôi và cả anh ta liên tục chửi rủa và đe dọa chúng tôi, mặc khác anh ta không chịu viết đơn ly hôn nên buộc lòng tôi phải viết. Kính mong Đoàn luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Bạn có thể đơn phương ly hôn, và nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi chồng bạn cư trú (theo điều 35 khoản 1 điểm a Bộ luật tố tụng dân sự).

Về việc người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, theo quy định tại điều 92 khoản 2 Luật hôn nhân gia đình;"Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con". Do vậy nếu bạn và chồng bạn không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định dựa theo căn cứ trên.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!