Thủ tục ly hôn và chia tài sản

Thủ tục ly hôn và chia tài sản

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau:

Ba mẹ tôi chung sống không hạnh phúc nên muốn làm thủ tục ly hôn, nhưng giấy đăng kí kết hôn do chuyển nhà nhiều lần nên đã bị thất lạc, vậy xin hỏi nếu không có giấy đăng kí kết hôn thì có đủ thủ tục để giải quyết cho ba mẹ cháu li hôn không? Nếu nộp đơn thì nộp tại nơi cư trú hay nộp tại nơi đã đăng kí kết hôn trước kia?

Thứ nữa là ba mẹ tôi có căn nhà chung, nhưng làm ăn thua lỗ nên có một số nợ, bởi vậy căn nhà đã được thế chấp cho ngân hàng. Vậy thì tài sản nên xử lý thế nào? Bắt buộc phải giải quyết các khoản nợ mới có thể ly hôn hay không cần? Trường hợp Giấy chứng nhận quyền sở hữu của căn nhà vẫn ở trong ngân hàng thì có chia đôi được không?

Cháu cảm ơn các cô chú nhiều.

ly hon

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!                           

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể liên hệ Ủy ban nhân dân cấp xã (UBND xã) nơi ba mẹ bạn đăng ký kết hôn để xin cấp lại bản sao. Trường hợp sổ hộ tịch không còn lưu về việc ba mẹ bạn đã kết hôn thì có thể đăng ký lại việc kết hôn (theo điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP). Theo đó, quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đã đăng ký kết hôn trước đây.

Hồ sơ đăng ký lại bao gồm:

1.Tờ khai (theo mẫu)

2.Giấy cam đoan về việc đã đăng ký nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.  

Sau khi được cấp lại bản chính hoặc bản sao giấy đăng ký kết hôn, ba mẹ bạn có thể liên hệ tòa án nhân dân quận, huyện nơi gia đình bạn có hộ khẩu thường trú để nộp đơn khởi kiện vụ án ly hôn hoặc đơn xin giải quyết việc ly hôn (tùy trường hợp đơn phương hoặc thuận tình). Kèm theo các giấy tờ khác theo quy định (Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, sao y có chứng thực Hộ khẩu thường trú, chứng minh nhân dân, bản sao giấy khai sinh của con chung…) để được tòa thụ lý giải quyết.

Theo các quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình cũng như quy định của Bộ luật tố tụng dân sự không buộc hai bên vợ chồng phải giải quyết xong các khoản nợ chung và hoàn tất phân chia tài sản chung phát sinh trong thời kỳ hôn nhân mới được ly hôn. Do đó, ba mẹ bạn có thể yêu cầu tòa giải quyết ly hôn về mặt nhân thân và tự thỏa thuận về vấn đề tài sản.

Về vấn đề tài sản chung, qua trình bày của bạn tài sản là căn nhà chung cư đang thế chấp cũng như khoản nợ ngân hàng nói trên là tài sản chung và là khoản nợ chung phát sinh trong thời kỳ hôn nhân do đó cả ba và mẹ bạn đề có trách nhiệm đối với khoản nợ này. Và như đã đề cập đến ở trên, các vấn đề về tài sản hai bên vợ chồng có thể tự thỏa thuân, tuy nhiên về cơ bản vẫn theo nguyên tắc chia đôi (mỗi bên có 50% quyền cũng như nghĩa vụ về tài sản).

Trường hợp sau khi đã được tòa án đã giải quyết ly hôn về quan hệ nhân thân mà các bên không thỏa thuận được về tài sản cũng như phương hướng giải quyết món nợ chung dẫn đến tranh chấp thì các bên vẫn có quyền gửi đơn yêu cầu Tòa giải quyết việc phân chia tài sản sau khi ly hôn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!