Thủ tục giải quyết ly hôn

Thủ tục giải quyết ly hôn

Kính chào luật sư . Tôi năm nay 20 tuổi, với kết hôn được hai tháng, thì phát hiện chồng tôi bị bệnh tình dục, cứ đi làm về là anh ta quấy rối tôi. Sức khoẻ tôi không thể chịu đựng được. Tôi trốn về nhà cha mẹ tôi, thì anh ta đến bắt về. Tôi nói với anh ta là tôi muốn ly hôn, anh ta nói tôi muốn ly hôn thì cứ đi mà kiện. Khi nào toà chưa giải quyết thì anh ta vẫn có quyền với tôi. Tôi đang hết sức khủng hoảng tinh thần, nhờ luât sư tư vấn hướng giải quyết, thủ tục ly hôn như thế nào? Và giờ tôi muốn bỏ trốn khỏi anh ta được không?

quay roi tinh duc

Trả lời

Chào bạn, chúng tôi hết sức thông cảm và chia sẻ với hoàn cảnh của bạn.

Về thủ tục ly hôn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình thì có hai hình thức, đó là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Nếu thuận tình, cả hai vợ chồng ký vào đơn ly hôn và yêu cầu toà án ra quyết định công nhận. Nếu ly hôn đơn phương, vợ hoặc chồng nếu phát sinh mâu thuẫn trầm trọng kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, thì đều có quyền yêu cầu nộp đơn ly hôn đơn phương mà không cần chữ ký hay sự đồng ý của bên còn lại.

Trong trường hợp này, bạn có quyền nộp đơn ly hôn đến toà án cấp huyện, nơi bạn và chồng bạn đang cư trú để yêu cầu toà án giải quyết.

Kèm theo đơn ly hôn, bạn cần nộp bản sao y chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bạn và chồng bạn, bản chính giấy chứng nhận kết hôn, nếu bản chính mất hoặc do chồng giữ, bạn có thể nộp bản sao y hoặc giấy tường trình về việc mất giấy chứng nhận kết hôn. Giấy khai sinh con, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, nếu có…

Trong đơn, bạn lưu ý cần có ý kiến về giải quyết vấn đề nuôi con và chia tài sản chung, nếu có.

Nếu vụ việc đơn giản, thời hạn giải quyết một vụ ly hôn là từ hai tháng, nhưng thực tế có thể kéo dài hơn.

Còn việc bỏ khỏi nhà chồng và ly thân, pháp luật không có quy định nào ngăn cấm chuyện này. Nên để bảo vệ tín mạng, sức khoẻ của bạn, bạn có thể tự quyết định việc này. Nhưng lưu ý, khi đã nộp đơn khởi kiện, bạn cần giữ liên lạc với toà án, có thể yêu cầu toà án gửi giấy triệu tập về nhà của cha mẹ bạn.

Chúc bạn thành công,

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!