Luật về chia tài sản chung

Luật về chia tài sản chung

Xin chào Luật sư.

Tôi tên là Đoàn Thế Cường, hiện ngụ tại Tp. Hồ Chí Minh xin được tư vấn qua email trường hợp của tôi như sau: Tôi và vợ dự tính làm thủ tục ly hôn, phần tài sản chung của chúng tôi gồm có 2 căn nhà và một số tiền trong ngân hàng, phần này chúng tôi thoả thuận mỗi người một căn và phân nửa số tiền trong ngân hàng. Riêng vợ tôi có một phần tài sản khác là một phần được thừa kế đương nhiên từ cha mẹ vợ tôi, do cha mẹ vợ tôi mất đi nhưng không để lại di chúc cho 9 người con. Vậy tôi xin được hỏi:

1- Tôi có được hưởng gì (bao nhiêu) từ phần tài sản được thừa kế của vợ tôi hay không?

2- 2 căn nhà trong phần tài sản chung của chúng tôi trước đây đứng tên 2 người nay đứng tên mỗi người một căn có bị đóng thuế thu nhập cá nhân khi sang tên hay không?

Rất mong được giải đáp giúp. Trân trọng cám ơn Luật sư.

Đoàn Thế Cường.

luat phan chia tai san

TRẢ LỜI:

Trường hợp của bạn Luật Giải Phóng tư vấn như sau:

1. Khoản 1 Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Vợ chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản có được từ việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ việc chia tài sản chung đó; đồ dùng, tư trang cá nhân”. Theo đó, tài sản mà vợ bạn được thừa kế từ cha mẹ vợ là tài sản riêng của vợ bạn. Mà theo nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình thì khi ly hôn, tài sản riêng của bên nào thuộc quyền sở hữu của bên đó. Vì vậy, bạn không được chia phần tài sản mà vợ bạn thừa kế, trừ khi giữa hai bạn có thỏa thuận khác.

2. Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP và Điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân thì trường hợp sang tên 2 mảnh đất của vợ chồng bạn thuộc diện được miễn thuế.

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế”.

Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào số 1900 6665 gặp tư vấn viên để được hỗ trợ.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!