Cách chia tài sản khi ly hôn

Cách chia tài sản khi ly hôn

Kính gửi quý luật sư. Tôi mong quý luật sư tư vấn giúp tôi về chuyện của gia đình tôi: Hiện nay mẹ tôi muốn ly hôn để được chia gia sản, bà cố tình chửi bới cả cha con tôi để cha tôi đánh mong có lý do đi kiện ly hôn. Hiện mọi người trong gia đình ai cũng biết điều đó, nên đều nhẫn nhịn, nhưng tôi lo sớm hay muộn thì điều đó cũng xảy ra. Hoàn cảnh gia đình tôi, anh tôi đã lập gia đình, có 3 con, sống trong mảnh đất 1 mẫu (đất của cha mẹ tôi thời khởi nghiệp, đã hứa cho anh tôi, có cậu (em mẹ tôi) làm chứng, nhưng không làm giấy tờ sang tên được vì mẹ tôi cố tình không ký để nói là phải nghe, không là không cho nữa, anh tôi đã sống và quản lý ở đó 6 năm), tôi và chị sống chung với cha mẹ ở 1 căn nhà, hiện đang kinh doanh internet (do tôi đứng tên và bỏ tiền ra làm (do nhiều năm trời gom góp).

Trước đây cha mẹ và chị của tôi cùng quản lý, nhưng đến nay chỉ có cha tôi và chị tôi là người đang trông coi, chị tôi chưa có gia đình). Tôi mở tiệm là mong muốn có thu nhập để lo cho gia đình. (Tôi là người khuyết tật, tôi bị liệt 2 chân từ hồi 1 tuổi. Tôi chưa lập gia đình). Gia đình tôi, vốn mẹ là người giữ toàn bộ tiền bạc từ thời xưa đến nay. Bà rất hà khắc, cha tôi thì nhu nhược, nên bả càng ngày càng độc đoán.

Cha và mẹ tôi cũng thường xuyên có những cãi vã, nhưng toàn là những chuyện lặt vặt rồi làm cho to chuyện ra. Trong quá trình làm ăn, cũng có sửa chữa, nâng cấp máy móc, có mượn nợ, bả luôn bảo còn nợ, để tôi gửi tiền về trả nợ, dù lương tôi không được bao nhiêu, nhưng vì bổn phận chung lo cho gia đình, tôi ráng ăn kham khổ để gửi về trả nợ. Tôi sống thuê nhà trọ ở Sài Gòn, ngoài thời gian làm cộng tác, tôi cũng thường xuyên về nhà hàng tuần để hướng dẫn, sửa chữa, duy trì cửa tiệm (từ nhà tới chỗ trọ của tôi là 100km, mỗi lần về tôi ở nhà được 2-3 ngày).

Đỉnh điểm của gúc mắc là bả đuổi chị tôi vì không làm đúng ý và không nghe bả, tôi phản đối, bả cũng đuổi luôn và chửi tất cả tài sản từ xưa đến nay một mình bả làm ra, kể cả tiệm internet hiện tại. Tôi đã nghĩ rất đơn giản là nhà nghèo thì cố gắng tạo dựng cho gia đình, nhưng bả cho tôi là kẻ phá hoại nên tôi và chị cũng đi để bả tự làm, bả làm không được lại bảo là tôi mở ra bắt bả làm một mình. Khi tôi đi có bảo với cậu, nhắn với mẹ tôi là lo cho cha tôi, hãy thuê người phụ, tôi sẽ chỉ cho cách làm, bả không chịu thuê người.

Trong quá trình chỉ có hai ông bà ở nhà, lại xảy ra cãi nhau, bả gom hết tiền trong hộc tiền giấu (tiền để thối cho khách, bả không tiêu xài, chỉ giấu đi thôi) rồi bỏ đi chơi để cho cha con chúng tôi xử lý như thế nào. Chị em tôi và cha lại ráng lo xoay xở, bả về thì gia đình cũng thôi bỏ qua, nhưng khi cải vã bả lại tiếp tục trò cũ, ôm đi giấu. Lần cuối bả chửi cha tôi là kẻ ăn bám (không phải lần đầu, các lần trước chúng tôi đều cản cha tôi không để cha tôi đánh bả và đã đưa xuống cậu để cậu khuyên giải), cha tôi đánh bả, bả kiện lên xã.

Sau đó bả ôm toàn bộ tiền bạc trong tủ của gia đình đi chơi để chúng tôi tự lo tiếp. Gia đình tôi gọi về để giải quyết, có chị của ba tôi và cả cậu chúng tôi, chúng tôi giải quyết nhiều vấn đề, nhưng quan trọng nhất là việc tiền bạc mẹ tôi mang đi. Bả một mực bảo rằng, từ xưa đến nay do trả nợ nên bả không có giữ đồng nào, nhưng tôi biết có rất nhiều tiền. Tôi thấy việc khuyên giải mẹ tôi không được, tôi bảo, thôi thì mẹ làm bao nhiêu năm không được đồng nào thì thôi, giao lại toàn bộ việc kinh doanh cho cha tôi và chị tôi quản lý, mẹ tôi không cần phụ gì nữa, tiền bạc mẹ tôi không quản lý nữa.

Kể từ lúc này, mẹ tôi cứ cho rằng mẹ tôi công gầy dựng lên, nuôi cho chúng tôi khôn lớn, ăn học, rồi chúng
tôi cướp đoạt của mẹ tôi cửa tiệm nên bả tìm cách phá hoại. Hiện mẹ tôi rất muốn ly dị để được chia tài sản, tối đến là bả nằm chửi cho cả nhà nghe.Tiền bạc mẹ tôi gom đi thì giấu. Bả còn bảo cha tôi là đánh bả đi để bả đi kiện. Nếu không muốn như vậy thì giao lại cửa tiệm và để mẹ tôi tiếp tục quản lý tiền bạc. Tôi bảo là tôi sẵn sàng giao lại cả nhà, cả cửa tiệm, nhưng phải đưa lại toàn bộ số tiền mẹ tôi mang đi giấu.

Chúng tôi sẽ đưa cha tôi đi, chúng tôi sẽ lo cho ông ấy. Mẹ tôi không chịu vẫn một mực không có tiền. Tôi thấy nhà tôi rất khó cứu vãn. Nên tôi muốn hỏi quý luật sư:

– Việc ly hôn sẽ chia tài sản như thế nào?

– Đất anh tôi đang sống có phải phân chia không?

– Tài sản anh tôi làm ra có bị mẹ tôi lấy vào để chia không (mẹ tôi luôn nhận tất cả là của mình để được chia càng nhiều càng tốt)?

– Căn nhà hiện chúng tôi đang sống ra sao?

– Cửa tiệm sẽ như thế nào (mẹ tôi nhất mực bảo là của mẹ tôi,
tiền của mẹ tôi)?

Tôi tạm dự tính như thế này để quý vị luật sư giúp tôi cho dễ hơn:

+ Nhà và đất anh tôi đang ở khoảng 300 triệu.

+ Tài sản mà anh tôi đang có là bầy heo trị giá 100 triệu.

+ Căn nhà mà chúng đang ở trị giá khoảng 600 triệu.

+ Cửa tiệm chúng tôi đang kinh doanh là khoảng 100 triệu.

+ Tiền mẹ tôi mang đi giấu khoảng 700 triệu (tôi biết chính xác
số tiền khoảng này, nhưng không chứng minh được vì mẹ tôi luôn phủ nhận).

Tôi rất mong quý luật sư hướng dẫn những trường hợp cần thiết để xử lý và những vấn đề có thể phát sinh do kinh nghiệm của quý luật sư có được trong quá trình làm việc. Tôi mong quý luật sư hỗ trợ tư vấn giúp trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn rất nhiều!

TRẢ LỜI:

Trước hết, sau khi đọc thư của bạn, Luật Giải Phóng rất thông cảm và chia sẻ với hoàn cảnh của bạn.

Trường hợp của bạn, Luật Giải Phóng tư vấn như sau:

Theo Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định về nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn
như sau:

“ Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.”

“ Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.”

Cũng theo Điều 27 tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định

“ Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân”

“ Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung”

Vậy trong trường hợp của bạn, nếu ba mẹ của bạn ly hôn thì:

–         Đất anh bạn đang sống hiện vẫn chưa được chuyển nhượng cho anh bạn  nên vẫn được xem là tài sản chung của ba mẹ bạn.

–         Tài sản của anh bạn làm ra không liên quan đến ba mẹ bạn nên không bị phân chia mà vẫn thuộc sở hữu của anh bạn

–         Căn nhà đang sống cũng được xem là tài sản chung vì được hình thành trong thời kỳ hôn nhân

–         Tiệm internet do bạn  bỏ vốn  và đứng tên trên Giấy phép kinh doanh cũng không liên quan đến việc phân chia tài sản khi ly hôn. Ngoài ra, cũng lưu ý trường hợp của bạn là con đã thành niên nhưng bị tàn tật nên sẽ xem xét đến trường hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn khi ba mẹ ly hôn.

–         Nếu không có căn cứ hoặc không chứng minh được số tiền mẹ bạn đang giấu thì không thể phân chia được

Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào số 1900 6665 gặp tư vấn viên để được hỗ trợ.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!