Thủ tục ghi tên cha vào giấy khai sinh

Thủ tục ghi tên cha vào giấy khai sinh

Tôi ở Bình Tân, tôi và bạn trai (cha đứa trẻ) vì chưa có điều kiện làm giấy chứng nhận kết hôn trước đó nên khi tôi sinh con và làm giấy khai sinh cho cháu thì trong giấy khai sinh không để tên người cha. Giờ chúng tôi đã kết hôn, cho tôi hỏi là tôi phải làm sao để có tên cha trong giấy khai sinh?

Thủ tục ghi tên cha vào giấy khai sinh
Thủ tục ghi tên cha vào giấy khai sinh

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Tại khoản 2 điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP có quy định Trong trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con. Như vậy, khi bạn và người cha đứa trẻ đã tiến hành đăng ký kết hôn thì chỉ cần văn bản thừa nhận là con chung của 2 vợ chồng là có thể bổ sung thông tin của người cha đứa trẻ vào Giấy khai sinh mà không cần làm thủ tục nhận cha cho con.

Thủ tục bổ sung hộ tịch (bổ sung thông tin về người cha vào giấy khai sinh) được quy định tại điều 29 Luật hộ tịch 2014 như sau:

*Thành phần hồ sơ: Tờ khai (theo mẫu quy định) và giấy tờ liên quan (Giấy chứng nhận kết hôn, văn bản thừa nhận đứa trẻ là con chung của vợ chồng…)

*Hồ sơ nộp tại: UBND cấp xã nơi trước đây đã đăng ký hoặc nơi cư trú của cá nhân bổ sung hộ tịch.

*Thời hạn giải quyết: Ngay khi nhận được hồ sơ

*Kết quả thủ tục: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!