Hai giấy khai sinh, hai hộ khẩu được không?

Hai giấy khai sinh, hai hộ khẩu được không?

Tôi sinh năm 2000 ở thành phố Hà Giang, đã làm 1 giấy khai sinh mang tên Lê Quang Thắng . Nhưng vì 1 số lí do nên mẹ tôi và tôi chuyển về thành phố Thái Bình lúc đi về không mang theo giấy khai sinh.

Ở Thái Bình tôi đã làm 1 giấy khai sinh khác mang tên Trần Đức Thắng . Bây giờ tôi lại lên Hà Giang tôi muốn nhập khẩu tại Hà Giang với tên Lê Quang Thắng có được không? Nếu được thì tôi phải làm thế nào? ( bây giờ tôi vẫn đang giữ cả 2 giấy khai sinh nhưng chỉ có hộ khẩu ở Thái Bình với mẹ). Xin mọi người cho tôi ý kiến . Tôi xin cám ơn!

Hai giấy khai sinh, hai hộ khẩu được không?
Hai giấy khai sinh, hai hộ khẩu được không?

Dưới đây là phần tư vấn của Luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Phương Thảo
Tư vấn viên Phương Thảo

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Về vấn đề giấy khai sinh của bạn chúng tôi phân tích như sau:

Khi mẹ bạn đã đi khai sinh cho bạn tại Ủy ban nhân dân ở thành phố Hà Giang rồi thì các thông tin khai sinh về bạn sẽ được lưu vào Sổ hộ tịch. Theo điều 16 Luật Hộ tịch 2014 quy định về đăng ký khai sinh:“Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch”.

Điều này có nghĩa là Cán bộ hộ tịch thực hiện khai sinh ở xã tỉnh Thái Bình nơi mẹ bạn đi khai sinh lần thứ hai phải biết về việc đã tồn tại một bản khai sinh của bạn. Do đó, bản khai sinh thứ hai do mẹ bạn đi khai sinh cho bạn là không hợp pháp.

Theo Luật Hộ tịch 2014 Điều 70. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp huyện

  1. Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước về hộ tịch tại địa phương và có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:
  2. h) Thu hồi, hủy bỏ giấy tờ hộ tịch do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trái quy định của Luật này, trừ trường hợp kết hôn trái pháp luật;

Căn cứ vào điều luật này thì Ủy ban nhân dân huyện nơi mẹ bạn cư trú ở Thái Bình phải ra quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh do mẹ bạn đi đăng kí, vì giấy khai sinh này cấp trái với quy định pháp luật (cá nhân chỉ được quyền đăng ký khai sinh một lần).

Do vậy việc bạn muốn nhập khẩu tại Hà Giang với tên Lê Quang Thắng là không được vì giấy khai sinh này trái quy định pháp luật nên không có hiệu lực và tên bạn trong giấy khai sinh đó cũng không được pháp luật công nhận.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Phương Thảo

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!