Đăng ký khai sinh cho con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn

Đăng ký khai sinh cho con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn

Tôi ở Tân Bình, tôi và bạn trai (cha đứa trẻ) vì một vài lý do cá nhân nên chúng tôi chưa đăng ký kết hôn. Tháng 6/2016 tôi sinh con nhưng chưa làm giấy khai sinh cho cháu và chúng tôi vừa mới đăng ký kết hôn vào tháng 8 này. Tôi có nghe bạn bè nói là con sinh ra trước khi đăng ký kết hôn thì phải làm thủ tục xác nhận mối quan hệ cha con thì mới làm được giấy khai sinh có thông tin của người cha. Cho tôi hỏi là như vậy có đúng không?

Đăng ký khai sinh cho con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn
Đăng ký khai sinh cho con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Tại khoản 3 điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP có quy định về trường hợp thực hiện đăng ký khai sinh cho con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn.

“3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ tại khoản 1 Điều này, lập văn bản thừa nhận con chung tại khoản 2, khoản 3 Điều này không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định các thông tin cung cấp cho cơ quan đăng ký hộ tịch không đúng sự thật.”

Như vậy, theo như quy định trên thì không cần phải làm thủ tục đăng ký nhận cha con, điều này phù hợp với quy định tại điểm a khoản 1 điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014 “Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.” Đã thừa nhận là con chung của vợ chồng thì không cần thiết phải làm thủ tục đăng ký nhận cha con – xác định lại mối quan hệ cha con thêm một lần nữa. Do đó, khi thực hiện khai sinh cho bé bạn xuất trình thêm văn bản thừa nhận đứa trẻ này là con chung của cả 2 vợ chồng bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!