Thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Xin hỏi, con tôi sinh đươc 1 năm nhưng tôi chỉ mới làm giấy khai sinh, chưa nhập hộ khẩu theo vợ chồng tôi (hiện tại hộ khẩu vợ chồng tôi tai Hoc Môn TPHCM và cũng chưa nhập hộ khẩu bất kỳ nơi đâu. Bây giờ đi đăng ký nhập khẩu cho con tôi thì có bị phạt không? và cần những thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn! (Luu Chanh Thi – Hoc Mon)

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con
Thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Trả lời:

Chào bạn, Theo quy định tại khoản 3 điều 6 Nghị định 107/2007/NĐ-CP của Chính phủ thì, “Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó”. Khoản 1 điều 8 nghị địn 107 quy định: “Người nào vi phạm quy định của pháp luật cư trú thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.” Theo quy định của pháp Luật “trẻ em khi đăng ký thường trú phải có giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao có công chứng hoặc chứng thực).”

Như vậy nếu bạn vi phạm nghĩa vụ đăng ký thường trú cho con mới sinh thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!