Xóa đăng ký thường trú

Xóa đăng ký thường trú

Tôi và chồng đã li dị được 3 năm, mẹ con tôi đi thuê nhà ở nên không cắt khẩu đi được. Môi khi có việc gì cần đến Hộ khẩu tôi gọi điện cho chồng cũ để lấy Hộ khẩu để đi làm thủ tục thì Chồng cũ chối quanh co và dứt khoát không đưa Hộ khẩu. Vậy có phải chồng tôi đã cắt khẩu mẹ con tôi đi đâu ko? Nếu anh ta cắt thì có vi phạm gì không? Tôi phải làm thủ tục gì để yêu cầu anh ta đưa Hộ khẩu mỗi khi tôi cần làm thủ tục cho con?

Xin chân thành cảm ơn!

Xóa đăng ký thường trú
Xóa đăng ký thường trú

Luật Sư TRả lời: 

Chào bạn,
Căn cứ vào khoản 1 điều 22 luật cư trú có quy định về các trường hợp bị xoá đăng ký thường trú:

Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Trong trường hợp của bạn vừa nêu, do bạn chưa đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới và trường hợp của bạn cũng không nằm trong  các trường hợp còn lại nêu trên do vậy chồng của bạn không thể tự ý làm thủ tục xóa đăng ký thường trú của mẹ con bạn được. Về trường hợp chồng của bạn không đưa hộ khẩu cho bạn thì bạn có thể liên hệ với cơ quan công an nơi cấp hộ khẩu thường trú cho gia đình bạn để yêu cầu cấp lại hộ khẩu với lý do hộ khẩu bị mất.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!