Chủ hộ khẩu có quyền xoá tên người khác trong sổ hộ khẩu

Chủ hộ khẩu có quyền xoá tên người khác trong sổ hộ khẩu

Xin chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi, tôi là con út trong gia đình có 9 chị em. Chị tôi thứ 5 lấy chồng cũng được mấy năm rồi. Chị 5 và anh rễ tôi thì hộ khẩu nằm trọng gia đình tôi. Nay gia đình tôi muốn chị tôi và anh rễ rút tên ra khỏi hộ khẩu. Nếu như mà anh rễ không chịu, thì chủ hộ có quyền cắt hộ khẩu anh rễ được không? Anh rễ tôi có quyền tranh chấp tài sản nhà tôi không? Xin luật sư giải đáp! Cảm ơn nhiều!

Chủ hộ khẩu có quyền xoá tên người khác
Chủ hộ khẩu có quyền xoá tên người khác

Trả lời: 

Chào bạn,
Căn cứ vào khoản 1 điều 22 luật cư trú 2006 và điều 11 thông tư số 02/2010/TT-BCA ngày 30 tháng 11 năm 2010 có quy định thì :

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Do vậy trong trường hợp của bạn nêu, nếu anh rể của bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì gia đình bạn không thể tự ý làm thủ tục để xoá tên anh rể của bạn trong hộ khẩu được.

Tuy nhiên, hộ khẩu chỉ có giá trị về mặt quản lý nhà nước về cư trú, không có giá trị thay thế để xác định các quyền tài sản. Do vậy, nếu căn nhà mà gia đình bạn đang ở là tài sản riêng của mẹ bạn, thì mẹ của bạn có quyền cho hay không cho anh rể của bạn ở đó, khi mẹ của bạn mất mà không để lại di chúc thì anh rể của bạn cũng không có quyền được hưởng di sản thừa kế mà mẹ của bạn để lại.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!