Xác định lại dân tộc

Xác định lại dân tộc

Kính chào luật sư!Ba tôi là sinh ra và lớn lên tại Việt Nam nhưng là dân tộc Hoa,tôi sinh ra và lớn lên sinh sống học tậ làm việc tại Bình Dương nhưng khi làm giấy khai sinh cho tôi căn cứ theo quê quán của ba tôi nên tôi là dân tộc hoa, đến khi làm chứng minh nhân dân căn cứ theo giấy khai sinh nên chứng minh nhân dân của tôi ghi là quê quán Trung Quốc.Bây giờ tôi muốn thay đổi chứng minh của mình thành quê quán Việt Nam,xin hỏi luật sư có được không ạ? Và nếu được xin luật sư cho tôi biết thủ tục như thế nào ạ?

Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Xác định lại dân tộc
Xác định lại dân tộc

Luật Sư Trả lời:

Chào bạn!

Theo quy định của Bộ luật dân sự, bạn có thể có quyền xác định lại dân tộc nếu mẹ của bạn là người Việt Nam.

Điều 28. Quyền xác định dân tộc

1. Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trong trường hợp cha đẻ và mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của người con được xác định là dân tộc của cha đẻ hoặc dân tộc của mẹ đẻ theo tập quán hoặc theo thoả thuận của cha đẻ, mẹ đẻ.

2. Người đã thành niên, cha đẻ và mẹ đẻ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định lại dân tộc trong các trường hợp sau đây:

a) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ, nếu cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau;

 Theo quy định tại NGHỊ ĐỊNH Số: 158/2005/NĐ-CP về đăng ký hộ tịch

Điều 37. Thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

            Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

 Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp hồ sơ gồm:

          Tờ khai (theo mẫu quy định),

         xuất trình bản chính Giấy khai sinh

          các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!