Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Tôi có chồng là người Trung quốc, chúng tôi có một bé trai mang quốc tịch Việt nam giống mẹ. Hiện chúng tôi đang thuê nhà sống ở trên Hà nội, hôm qua bên công an phường có đến kiểm tra, yêu cầu chồng tôi phải đăng ký tạm trú và phải ở khách sạn hoặc những nơi cho phép người nước ngoài ở, nếu không thì sẽ bị phạt tiền.

Tôi muốn hỏi: chúng tôi là vợ chồng có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hợp pháp, thì liệu chồng tôi có được ở cùng nhà với tôi và con tôi ko hay bắt buộc phải dọn đến nơi ở dành cho người nước ngoài? chúng tôi phải làm những thủ tục gì để chồng tôi được tạm trú hợp pháp?

Hiện tại thu nhập của chúng tôi chưa cao, còn rất eo hẹp, nếu phải chuyển đi theo quy định của công an phường thì chắc chắn cuộc sống của gia đình tôi sẽ rất khó khăn.

Mong luật sư hồi âm sớm.

Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam
Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Luật Sư Trả lời:

Theo quy định của pháp lệnh về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Điều 13

1. Người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam thuộc một trong những trường hợp sau đây được xem xét, giải quyết cho thường trú:

a) Là người đấu tranh vì tự do và độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội, vì dân chủ và hoà bình hoặc vì sự nghiệp khoa học mà bị bức hại;

b) Có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Là vợ, chồng, con, cha, mẹ của công dân Việt Nam thường trú ở Việt Nam.

2. Người nước ngoài xin thường trú làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

Vì vậy bạn cần phải làm thủ tục xin thường trú tại Việt Nam cho chồng bạn.

Hồ sơ gồm:

         Đơn xin thường trú theo mẫu do Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh ban hành kèm theo 4 ảnh (cỡ 3x4cm, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần).


    Bản lý lịch tư pháp có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân hoặc của nước mà người đó có nơi thường trú.


–   Công hàm của cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân đề nghị giải quyết cho người đó được thường trú tại Việt Nam;


–  Giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con, cha, mẹ của công dân Việt Nam thường trú ở Việt Nam.
bản chụp hộ chiếu;


–   Các giấy tờ nêu trên (trừ đơn xin thường trú, công hàm, hộ chiếu) phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng hoặc hợp pháp hoá theo quy định.

Bạn nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!