Đăng ký khai sinh quá hạn

Đăng ký khai sinh quá hạn

Lúc nhỏ, thằng em họ của mình có lấy giấy khai sinh của mình để được đi học do nó không có giấy khai sinh. Khi lớn, toàn bộ giấy tờ tùy thân của nó như CMND, sổ hộ khẩu….đều lấy tên của mình. Nó và mình ở khác xã. Hiện giờ, nó muốn làm lại mà không biết cách để giải quyết, mong được sự giúp đỡ, mình cảm ơn nhiều. (thaivu_ctm@yahoo.com).

Đăng ký khai sinh quá hạn
Đăng ký khai sinh quá hạn

Luật sư Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

Để được cấp giấy khai sinh, em của bạn sẽ thực hiện theo thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn. Căn cứ vào Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch; Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.

*Trình tự thực hiện:

-Em của bạn có thể tiến hành thủ tục này tại UBND cấp xã nơi cư trú của người mẹ (hoặc người cha -nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ) hoặc UBND cấp xã nơi em bạn đang cư trú (nếu em bạn đã thành niên).

-Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh (Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Đăng ký quá hạn.”). Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh;

*Cách thức thực hiện: Trực tiếp hoặc theo ủy quyền

*Thành phần hồ sơ:

– Nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định). Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

-Sổ hộ khẩu của gia đình hoặc giấy tạm trú của người mẹ.

Truy cập trang hỏi đáp pháp luật về hộ tịch, hộ khẩu để biết thêm chi tiết.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn .

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!