Nhà gắn liền với quyền sử dụng đất có được đăng ký hộ khẩu thường trú ?

Nhà gắn liền với quyền sử dụng đất có được đăng ký hộ khẩu thường trú ?

toi co mua mot mieg dat va cat nha vao nam 2007. hien nay toi chua lam duoc giay to nha dat, dat toi o khong co tranh chap , toi co cong viec lam va thu nhap on dinh. Vay cho den bay gio toi co duoc dang ky ho khau tai noi cu tru khong ? Nho luat su tu van giup.

đăng ký hộ khẩu thường trú
đăng ký hộ khẩu thường trú
Luật sư Trả lời :
Chào anh,
Căn cứ khoản 1 điều 20 luật cư trú năm 2006 có quy định  thì để đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì phải đáp ứng các điều kiện : ” có chỗ ở hợp pháp và tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trong trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”
Trong trường hợp của anh, do anh mua mảnh đất và xây nhà nhưng lại chưa có giấy tờ nhà đất do vậy bằng chứng để chứng minh có chỗ ở hợp pháp của anh là giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã, phường về nhà ở, đất ở không có  tranh chấp về quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.( căn cứ điểm a, khoản 1, điều 5 Nghị định 107/2007/NĐ-CP ).
Ngoài ra trong trường hợp anh thuộc một trong những người quy định tại khoản 2 điều 20 luật cư trú năm 2006 mà được người có hộ khẩu đồng ý cho nhập vào hộ khẩu của mình thì anh có đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú. Cụ thể là trường hợp :
  • Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con
  • Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
  • Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
  • Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
  • Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

Trong trường hợp anh đáp ứng một trong hai điều kiện trên thì anh nộp hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú tại Công an quận, huyện, thị xã nơi bạn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú  tại TPHCM.

Hồ sơ bao gồm :
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu
  • Giấy chuyển hộ khẩu
  • Giấy tờ tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, tài liệu chứng minh bạn đã đáp ứng điều kiện là tạm trú liên tục tại TPHCM từ 1 năm trở lên.
  • Giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 điều 20 luật cư trú 2006.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan Công an quận, huyện, thị xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú tại TPHCM  sẽ phải cấp hộ khẩu thường trú cho bạn, trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!