Thủ tục về hộ tịch và bão lãnh thân nhân sang Úc

Thủ tục về hộ tịch và bão lãnh thân nhân sang Úc

Toi ket hon voi nguoi Uc nhung chua dang ki ket hon,nay chung toi co 1 be trai duoc 7 thang nhung chua co khai sinh.Nay toi muon lam khai sinh cho be va xin quoc tich UC.Theo toi duoc biet thi chong toi fai lam thu tuc nhan con ngoai gia thu va phai thu DNA co dung khong ah?Neu khong thu DNA thi con cach nao khac khong ? Va neu toi muon lam ho so dinh cu tai UC theo dien me theo con co duoc khong?

Ngoai ra toi con co 1 be trai la con nuoi duoc 5t,toi co day du giay to hop le ve quyen giam sat be,toi nhan con nuoi truoc khi ket hon va chong toi hien tai cung biet chuyen nay,vay neu chong toi muon bao lanh ca 3 me con toi cung sang Uc co duoc khong?Thu tuc nhu the nao?Gia tron goi tat ca la bao nhieu?Xin vui long tra loi som dum toi.

Cam on !

bão lãnh thân nhân sang Úc
bão lãnh thân nhân sang Úc

Trả lời

Chào bạn,

Về việc làm giấy khai sinh cho con: Theo quy định tại Điều 45 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì bạn phải nộp các giấy tờ:
– Giấy tờ chứng minh việc sinh (như giấy chứng sinh (theo mẫu quy định, do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp) hoặc văn bản xác nhận của người làm chứng nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế).
– Xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ em có đăng ký kết hôn).

–  Quyết định công nhận việc cha nhận con (đối với trẻ em sinh ngoài giá thú mà cha, mẹ có nguyện vọng ghi tên cha vào Giấy khai sinh của người con. Nếu không có yêu cầu ghi tên cha vào Giấy khai sinh thì không cần giấy này);

Văn bản thỏa thuận của cha mẹ trẻ em nhất trí lựa chọn quốc tịch Việt nam cho trẻ em đó theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam (nếu cha hoặc mẹ trẻ em là công dân Việt Nam, còn người kia là người nước ngoài).
Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh. Nếu việc sinh của một người chưa được đăng ký khai sinh trong vòng 60 ngày, kể từ ngày người đó được sinh ra, thì phải làm thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Đăng ký quá hạn”.
Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 05 ngày.

Thủ tục để nhận cha là người nước ngoài cho con như sau:

Nộp hồ sơ tại Phòng Hành chính Tư pháp – Sở Tư pháp.

 Thành phần hồ sơ, bao gồm:

– Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ theo mẫu quy định.

– Ý kiến của người được nhận là con

– Bản sao CMND (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế, visa (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam ở nước ngoài) của người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con.

– Bản sao Giấy khai sinh của người được nhận là con

– Giấy tờ, tài liệu hoặc chứng cứ (nếu có) để chứng minh giữa người nhận và người được nhận có quan hệ cha, mẹ, con.

–  Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với công dân Việt Nam thường trú ở trong nước), Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người được nhận là con.

Đến ngày hẹn trong giấy, người nộp hồ sơ đến nhận Quyết định công nhận cha, mẹ, con. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Quyết định: cán bộ tiếp nhận chuyển cho người nộp hồ sơ văn bản trả lời

Việc đăng ký quốc tịch, pháp luật đã có quy định như sau: nếu cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì phải có giấy thoả thuận về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Nếu lựa chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì phải có văn bản  của cơ quan có thẩm quyền của nước mà cha hoặc mẹ là công dân xác nhận việc chọn quốc tịch nước ngoài là phù hợp với pháp luật của nước này. Văn bản đó phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và có công chứng. Nếu chị muốn đăng ký khai sinh cho con mang quốc tịch Úc  thì chị cần phải có thêm văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nhà nước Úc. Chỉ sau khi có đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ theo quy định và nộp tại sở tư pháp thì mới được cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Hồ sơ xin bão lãnh sang Úc như sau:

–  Sơ yếu lí lịch của nguời vợ có xác nhận của chính quyền địa phương, bản gốc và copy chứng thực và dịch.
– Bản copy chứng thực của giấy hôn thú (ở VN không cần dịch)
– Bản copy chứng thực của giấy khai sanh của vợ và con (ở VN không cần dịch)
– Giấy tờ chứng minh tài chánh. Cha mẹ ở Úc phải cam kết bảo lãnh 2 năm về mặt tài chính cho người con. Nếu được yêu cầu, có thể người bảo lãnh phải đóng tiền “bảo đảm”.
– Các giấy tờ liên quan đến việc làm của vợ, nếu đã hoặc đang làm việc. (cần copy công chứng và dịch).
– Các giấy tờ liên quan đến bản thân của bạn (giấy nhập học, giấy chứng nhận sinh viên…).
– Sẽ được yêu cầu khám sức khoẻ.
– Nếu con của bạn đang độ tuổi đi học thì phải có giấy nhận vào học của 1 trường ở Úc.
– Copy chứng thực toàn bộ sổ hộ khẩu của vợ con (ở VN không cần dịch).

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!