Bán hàng trên Facebook, mạng xã hội như thế nào là đúng luật ?

Bán hàng trên Facebook, mạng xã hội như thế nào là đúng luật ?

Em hiện là sinh viên năm 3, em muốn kiếm thêm thu nhập từ viện bán các sản phẩm thủy sản Tôm, Cua từ địa phương mình bằng cách bán hàng trên fanpage (facebook). Như vậy có cần phải đăng ký gì không ạ? Nếu có thì thủ tục như thế nào?

Bán hàng trên Facebook, mạng xã hội
Bán hàng trên Facebook, mạng xã hội

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trước hết, theo khoản 1 điều 6 thông tư 47/2014/TT-BCT ngày 5/12/2014 (thông tư 47) quy định về quản lý website thương mại điện tử, các mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động quy định tại tại điểm a, điểm b, điểm c Khoản 2 Điều 35 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP (nghị định 52) như sau phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử:

– Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

– Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

– Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ;

– Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

Theo đó, mạng xã hội Facebook cũng có những chức năng như một sàn giao dịch thương mại điện tử tuy nhiên do không hiện diện tại Việt Nam theo điểm c khoản 1 điều 2 nghị định 52 nói trên nên không thuộc đối tượng điều chỉnh của nghị định này.

Tuy nhiên khoản 3 điều nghị định 47 cũng có quy định, người bán trên các mạng xã hội (cụ thể ở đây là Facebook) phải tuân thủ những quy định sau:

1. Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin: tên và địa chỉ thường trú; mã số thuế cá nhân; Số điện thoại hoặc một phương thức liên hệ trực tuyến khác cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

2. Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ (thông tin về hàng hóa, dịch vụ, thông tin về giá cả, điều kiện giao dịch chung, vận chuyển và giao nhận và các phương thức thanh toán) khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

3. Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

4. Thực hiện các quy định về giao kết hợp đồng sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên website thương mại điện tử (Mục 2 Chương II Nghị định 52) khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

5. Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.

6. Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

7. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, từ những thông tin đã cung cấp ở trên bạn là người bán trên mạng xã hội Facebook do đó phải tuân theo những quy định nêu trên, phải đăng ký mã số thuế cá nhân và thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của luật thuế và quản lý thuế hiện hành.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!