Đứng tên giám đốc giùm trung tâm Ngoại ngữ có rủi ro?

Đứng tên giám đốc giùm trung tâm Ngoại ngữ có rủi ro?

Xin chào luật sư,Em có vấn đề mong muốn nhận được sự tư vấn của luật sư.Hiện tại em tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, đã có công tác giảng dạy Ngoại ngữ gần ba năm. Hiện tại, em đang làm cho một công ty tư vấn và dịch thuật hồ sơ.  Nay Công ty này muốn thành lập một Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học, tuy nhiên, Giám đốc công ty không có đủ điều kiện để đứng tên làm giám đốc Trung tâm. Khi làm đề án để mở trung tâm,trong hồ sơ để trình lên cơ quan chủ quản, Giám đốc dự kiến là để tên của cá nhân em, có kèm sơ yếu lí lịch và bằng cấp cùng các giấy tờ xác nhận cần thiết của em.

Đứng tên giám đốc giùm trung tâm Ngoại ngữ có rủi ro?
Đứng tên giám đốc giùm trung tâm Ngoại ngữ có rủi ro?

Vậy, luật sư cho em hỏi, việc đứng tên này thì em có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không?  Vấn đề này có độ rủi ro cao không ạ?

Hiện tại,em đang làm tại công ty này với chức danh là nhân viên dịch thuật bình thường.

Mong nhận được sự phản hồi sớm của luật sư.

Em xin chân thành cảm ơn

Thân ái,

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Hoạt động và tổ chức của Trung tâm ngoại  ngữ được quy định tại Quy chế Tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học được ban hành kèm Thông tư 03/2011/TT–BGĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Theo quy định của Quy chế này, Trung tâm ngoại ngữ, tin học là cơ sở giáo dục thường xuyên của hệ thống giáo dục quốc dân. Trung tâm ngoại ngữ, tin học có tư cách pháp nhân, có con dấu, có tài khoản riêng. Điều này xác định tư cách độc lập của Trung tâm ngoại ngữ mà công ty bạn đang có ý định thành lập.

Với vị trí giám đốc, theo quy định tại điều 23 Quy chế Tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học  thì để trở thành Giám đốc trung tâm phải là người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có năng lực quản lý, đã tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ hoặc tin học, đã hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm và được cấp ra quyết định thành lập trung tâm bổ nhiệm (đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học công lập) hoặc công nhận (đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục).

Đặc biệt khoản 2 điều 23 Quy chế này cũng nhấn mạnh: Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là người điều hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Nhiệm kỳ của giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là 5 năm.

Về nhiệm vụ, quyền hạn của giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học được quy định tại Điều 24 của Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học thì Giám đốc trung tâm có các nhiệm vụ và quyền hạn sau đây, bạn nên tham khảo để biết thêm về những phạm vi trách nhiệm của mình nếu đồng ý làm Giám đốc trung tâm.

“1. Lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ của trung tâm.

2. Bổ nhiệm các tổ trưởng (hoặc trưởng các phòng) chuyên môn, nghiệp vụ.

3. Quản lý giáo viên, cán bộ, công nhân viên của trung tâm theo quy định của pháp luật.

4. Tiếp nhận, quản lý và quyết định hình thức kỷ luật đối với học viên.

5. Quản lý cơ sở vật chất và tài sản của trung tâm, quản lý tài chính; quyết định thu, chi và phân phối các thành quả hoạt động của trung tâm theo quy định.

6. Cấp chứng chỉ xác nhận kết quả học tập của học viên theo thẩm quyền do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

7. Được theo học các lớp chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao trình độ và được hưởng các chế độ theo quy định.”

Như vậy có thể thấy theo quy chế này, giám đốc trung tâm ngoại ngữ có trách nhiệm cao nhất trong điều hành hoạt động của trung tâm. Những sai phạm thường có thể diễn ra trong hoạt động này liên quan đến đánh giá kết quả thực hiện và tổ chức lập kể hoạch các hoạt động mà nếu không có năng lực về quản lý sư phạm thì rất dễ để xảy ra thiếu sót. Mặt khác việc quản lý tài sản, cơ sở vật chất, quản lý tài chính cũng là một vấn đề quan trọng.

Bởi chưa có sai phạm nào trên thực tế và bản thân bạn chưa chính thức là Giám đốc trung tâm nên chúng tôi không thể chỉ rõ việc xử lý hậu quả những sai phạm tới đâu, nhưng với nguyên tắc cơ bản trong xử lý vi phạm pháp luật là xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính và nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bởi vậy nếu bạn hoàn toàn không hiểu rõ và nhận thấy không có đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ Giám đốc trung tâm thì chúng tôi khuyên bạn nên từ chối đề nghị này của công ty bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!