Chế độ nghỉ thai sản dành cho nữ giới khi sinh con

Chế độ nghỉ thai sản dành cho nữ giới khi sinh con

Xin chào luật sư, tôi là nữ, hiện tôi đã mang thai sang tháng thứ 8 của thai kỳ, thời gian gần đây do cường độ làm việc cao nên tôi thường thấy mệt trong người nên muốn xin được nghỉ thai sản sớm. Tôi không biết chế độ thai sản cho nữ có giải quyết trường hợp nghỉ sớm trong thời kì mang thai không? Tôi được biết là chế độ nghỉ sinh con là 6 tháng vậy tôi được nghỉ từ lúc nào và tính thời gian nghĩ ra sao? Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và tìm đến chúng tôi để tham vấn. Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi  muốn bạn cần xác định chắc chắn mình thuộc trường hợp được hưởng chế độ thai sản theo pháp luật.

Căn cứ theo  Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản, bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Sau khi chắc chắn bạn được hưởng chế độ thai sản theo pháp luật thì đối với trường hợp của bạn, xin nghỉ thai sản sớm là có thể được. Cụ thể Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội quy định về thời gian hưởng chế độ thai sản như sau

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

  1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng.Trường hợplao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Theo như trình bày của bạn, bạn đã mang thai ở tháng thứ 8 của thai kỳ, tức còn 1 tháng nữa bạn sẽ sinh con nên việc bạn xin nghỉ sớm lúc này là có thể được. Vì theo pháp luật hiện hành, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh đối đa không quá 02 tháng. Và thời gian 06 tháng nghỉ thai sản được tính từ ngày đầu tiên bạn bắt đầu nghỉ và tính cả ngày lễ, tết hay ngày nghỉ hàng tuần. Bạn lưu ý, nếu bạn nghỉ sớm thì thời gian nghỉ sau sinh của bạn sẽ giảm đi bằng thời gian bạn nghỉ sớm, bạn nên cân nhắc theo hướng có lợi cho mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hãng Luật Giải Phóng  về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: chế độ thai sản cho nữ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Email: lgp@lgp.com hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6665 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bạn cũng có thể đến tham vấn tại văn phòng của chúng tôi theo địa chỉ:

Trụ sở chính: Tòa nhà Indochina số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1. TP.HCM (Tầng 6, Khu B, Phòng 603B)

Hệ thống giao dịch: 

154 Đường số 20, P.5, Q.Gò Vấp (cổng sau của Tòa án Gò Vấp mới)

439 Trần Hưng Đạo, khu phố Bình Minh 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Trân trọng!

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!