Chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh con

Chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh con

Chào luật sư, sắp tới đây, vợ tôi sẽ sinh con, thời gian dự sinh còn một tháng nữa. Tuy nhiên, vì gia đình tôi  không ai có thời gian để chăm sóc vợ lúc nằm viện. Tôi được biết pháp luật có quy định chế độ nghỉ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con, nên tôi muốn biết trong lúc vợ tôi nằm viện, tôi sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày và bắt đầu tính ngày nghỉ như thế nào. Vì để chuẩn bị tốt cho vợ chuẩn bị sinh con nên mong luật sư tư vấn phản hồi sớm giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh
Chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho chúng tôi. Trước hết bạn nên chắc chắn mình thuộc trường hợp có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo điểm e khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội bạn phải là lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con thì được hưởng chế độ thai sản.

Đối với vấn đề bạn đề nghị tư vấn,  pháp luật hiện hành quy định cụ thể tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội như sau:

Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Theo pháp luật hiện hành, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con thì được nghỉ tùy theo trường hợp vợ bạn sinh thường hay sinh phải phẫu thuật và số lượng thai nhi trong bụng mẹ được sinh ra.

Thông thường bạn sẽ được nghỉ 05 ngày làm việc và được tính trong khoản thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ bạn sinh con. Tuy nhiên, nếu vợ bạn sinh con bằng phương pháp phẫu thuật số ngày nghỉ sẽ tăng lên là 07 ngày làm việc; trường hợp sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hãng Luật Giải Phóng  về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: lgp@lgp.com hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Liên hệ tổng đài tư vấn luật 1900 6665 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật lao động bảo hiểm để tìm hiểu thêm.

Bạn cũng có thể đến tham vấn tại văn phòng của chúng tôi theo địa chỉ:

Trụ sở chính: Tòa nhà Indochina số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1. TP.HCM (Tầng 6, Khu B, Phòng 603B)

Hệ thống giao dịch:

154 Đường số 20, P.5, Q.Gò Vấp (cổng sau của Tòa án Gò Vấp mới)

439 Trần Hưng Đạo, khu phố Bình Minh 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương.

 

 

Trân trọng!

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!