Tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thôi việc

Tự ý nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thôi việc

Hỏi:

Tôi là công nhân làm việc ở 1 công ty may Hàn Quốc hơn 2 năm. Vì lí do cá nhân tôi đã làm đơn xin nghỉ nhưng công ty không đồng ý và xé đơn. Số tiền  trợ cấp thôi việc, bảo hiểm cũng không được chi trả. Theo tôi, họ làm như vậy để trốn tránh số tiền bảo hiểm trên. Nhiều trường hợp như tôi cũng đã chấp nhận nghỉ làm mà không được hưởng tiền bảo hiểm. Mong các luật sư giải đáp giúp tôi về vấn đề trên. Tôi xin cảm ơn! (Phan Diệu Hương Anh – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn, bạn cần thực hiện thời gian báo trước khi nghỉ việc theo quy định tại điều 37- Bộ luật lao động

Điều 37
1- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:
a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng;
b) Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng;
c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;
d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
e) Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc;
g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ba tháng liền đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.
2- Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:
a) Đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g: ít nhất ba ngày;
b) Đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ: ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng; ít nhất ba ngày nếu là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng;
c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e: theo thời hạn quy định tại Điều 112 của Bộ luật này.
3- Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày; người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị sáu tháng liền thì phải báo trước ít nhất ba ngày.”

Theo đó, bạn sẽ được hưởng các chính sách về trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo luật định.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn luật 1900 6665 để gặp luật sư

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!