Vi phạm hợp đồng lao động

Vi phạm hợp đồng lao động


Câu hỏi:

Email:blackwindow.tv@gmail.com Ngô Triệu Vỹ Đ/c: Tp. Hồ Chí Minh Tel:  0983842526

Mong Luật Sư tư vấn giúp!
Tôi  ký hợp đồng LĐ không thời hạn với 1 Cty TNHH SX và TM. Chức vụ là NV giao nhận chứng từ Hải Quan, làm thủ tục nhận hàng nhập ở Cảng. Theo quy định Cty: Nếu nhận hàng từ Cảng về giao cho kho mà Cty thuê thì tôi đi giao hàng và lấy phiếu nhập kho bàn giao Cty. Nếu hàng về kho của Cty thì bàn giao số seal cho trực kho( Trưởng kho của Cty).
Ngày 15/03/20011 tôi có bàn giao số seal 2 Cont 40 cho Trực kho khi hàng về kho Cty,hôm sau Trực kho báo thiếu 12 thùng hàng,tôi kiểm lại hàng và còn thiếu 11 thùng hàng. Cty ra Quyết định bắt tôi bồi thường số hàng thiếu tương đương 23 triệu đồng. Tôi không đồng tình và đã làm Đơn giải trình giải thích, nêu rõ lý do thiếu hàng là do phía nước ngoài cung cấp(Kho xác nhận cont hàng đầy cứng, Packing list nước ngoài và hàng hóa không đúng thực tế). Cty trả lời( bằng miệng) là: “Cty không có thời gian đọc và trả lời những thắc mắc của tôi, Cty cũng không xác định được là thiếu hàng ở khâu nào, và cho dù nước ngoài giao thiếu thì tôi cũng phải chịu trách nhiệm đền.”. Tôi không chấp nhận nên đã nộp đơn Xin thôi việc ngày 12/07/2011. Trong 03 tháng xử lý thì Cty cũng đã căn cứ
ĐQ( Tôi chưa nhận và chưa ký) trừ 500.000đ/Kỳ lương của tôi. Và Cty nói: “Sẽ không thanh toán lương 45 ngày chờ QĐ thôi việc( kể từ ngày nộp đơn thôi việc của tôi) và sẽ không trả Sổ BHXH vì tôi đã vi phạm qui định Cty và HĐ Lao Động.
Xin Luật Sư tư vấn giúp tôi là tôi làm vậy và Cty giải quyết vụ việc trên có đúng không! Xin chân thành Cảm ơn!

Trả lời:
Chào bạn,
Thứ nhất, về việc hàng hóa bị thiếu, mà nguyên nhân là do phía nước ngoài giao hàng thiếu, phía công ty trả lời bằng miệng với bạn như vậy là không hợp lí.
Thứ hai, việc  bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ do ấm ức và thấy không hợp lí.là trái pháp luật theo khỏan 2 điều 37 Bộ Luật lao động) do vậy bạn phải bồi thường cho công ty nữa tháng tiền lương và phụ cấp( nếu có ) theo khỏan 2 điều 41 Bộ luật lao động. Với những quyết định không hợp lí như thư bạn nêu ra, thiết nghĩ bạn nên nhờ sự hổ trợ của sở lao động và thương binh xã hội tại đia phương để được trợ giúp.
Nếu ần biết thêm chi tiết xin vui lòng gọi số 19006665 hoặc số 08.73050996 gặp tư vấn viên Quỳnh để được hỗ trợ.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!