Hưởng bảo hiểm XH 1 lần

Hưởng bảo hiểm XH 1 lần


Câu hỏi:


 

Tôi muốn xin nhận bảo hiểm xã hội một lần, do không đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng, với các thông tin như sau :
 + Tôi sinh năm 1964.
 + Đã nghỉ việc và ngưng đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 19/8/2010.
 + Tôi đã đóng BHXH trên 20 năm.
 + Tôi bị liệt do tai biến.
 Cuộc sống của tôi hiện nay gặp nhiều khó khăn, muốn xin nhận bảo hiểm một lần được không? Liên hệ với cơ quan nào? Cần làm thủ tục gì? Xin chân thành cám ơn quý hảng.

 
 

Trả lời:
Chào bạn,
Theo quy định tại Điều 55 Luật BHXH và Điều 30 Nghị định 152/2006/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì điều kiện để được hưởng BHXH một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 – Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

 – Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

 – Sau 12 tháng nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

 – Ra nước ngoài để định cư.

Căn cứ theo quy định của pháp luật mà chúng tôi vừa nêu, trường hợp của bạn sẽ không được hưởng BHXH một lần vì bạn đã có thời gian đóng BHXH hơn 20 năm. Trong trường hợp này, bạn sẽ được bảo lưu thời gian đã đóng BHXH cho đến khi đủ điều kiện (đủ 60 tuổi) và thực hiện thủ tục tại cơ quan BHXH để được hương lương hưu hàng tháng và không bắt buộc phải đóng BHXH tự nguyện.
Trân trọng


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!