Chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.


Câu hỏi:

xin luật sư giải đáp cho tôi về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động.
toi có ký hợp đồng lao động xãc định thời hạn 1 năm nhưng làm được 4 tháng rồi đưa đơn xin nghỉ trong vòng 1 tuần tôi có quyền chấm dứt mà không cần sự chấp thuận của cty không, tôi cũng không lấy sổ bảo hiểm vì không đưa cho cty.
 như vậy trường hợp của tôi theo luật là 30 ngày mới dc nghỉ hay 3 ngày , vì tôi qua chỗ khác làm họ yêu cầu 1 tuần thôi, xin phép luật gia bày cách,
nếu cty ra kỷ luật càng tốt nhưng họ ko cho đi vậy tôi phải làm sao 30 ngay lâu quá.mong đc giải đáp sớm! em cần gấp giúp em với.

Trả lời:
– Theo điều 37 Bộ luật lao động, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng;
b) Không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn theo hợp đồng;
c) Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động;
d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy Nhà nước;
e) Người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc.
– Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:
a) Đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b và c: ít nhất ba ngày;
b) Đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ: ít nhất ba mươi ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn từ một năm đến ba năm; ít nhất ba ngày nếu là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm;
Như vậy bạn phải bảo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 30 ngày.
Theo khoản 2 Điều 41 BLLĐ: "Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có)."
Để chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn đúng quy định bạn và người sử dụng lao động phải làm thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!