trách nhiệm vật chất

trách nhiệm vật chất

Hỏi:

Cháu tên là Việt cháu đang làm công nhân ấp tại công ty cổ phần gà giống Châu Thành. Cháu được vào làm tại công ty từ năm 2004 và cháu phải đóng cổ phần cho công ty là 5 triệu VNĐ.Tại đây cháu được giao công việc ở tổ ấp và cháu làm theo ca: ngày hoặc đêm. Nhưng vào đêm ngày 5/10/2010 công ty có một sự việc là như sau:
Hôm đó là ca trực đêm của cháu, sáng hôm sau cả tổ ấp thực hiện ra lò gà nhưng số lượng gà lại ít hơn so với số lượng trứng (thấp hơn mức bình thường). Vậy là Ban giám đốc kết luận cháu thiếu trách nhiệm trong khi làm nhiệm vụ và yêu cầu cháu phải đền bù số hao hụt kia mặc dù cháu không hề có hành vi trộm cắp,… và yêu cầu cháu phải nghỉ việc. Các bác có thể cho cháu một lời khuyên trong tình huống này được không ạ?

Trả lơi:

Trường hợp công ty phát hiện số lượng gà ít hơn số lượng bình thường, nên công ty nghi ngờ bạn đã trộm mất, và ra các quyết định như trên. Đây là trường hợp xử lý kỷ luật, trách nhiệm vật chất đối với người lao động người lao động, do đó phải có cuộc họp xử lý kỷ luật, trách nhiệm vật chất và có sự tham gia của công đoàn. Công ty có trách nhiệm phải chứng minh lỗi của bạn và bạn có quyền tự bào chữa chứng minh mình không có lỗi (theo điều 87 Bộ luật lao động)

Về trách nhiệm vật chất: Nếu công ty chứng minh được bạn đã làm mất gà thì bạn có nghĩa vụ bồi thường lại số gà bị mất theo thời giá thị trường và phải được quy định trong nội quy lao động, có căn cứ vào hoàn cảnh gia đình, nhân thân và tài sản của bạn (theo điều 90 bộ luật lao động và điều 14 Nghị điịnh 41-CP năm 1995 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động về kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất).

Về xử lý kỷ luật: Trong trường hợp công ty chứng minh được bạn đã trộm số gà đó thì công ty có quyền xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn, và việc xử lý kỷ luật lao động sa thải này phải được quy định rõ trong nội quy lao động (theo điều 85 Bộ luật lao động, điều 6 khoản 3 Nghị điinh 41-CP năm 1995 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động về kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất).

Nếu bạn không đồng ý với quyết định này của công ty thì bạn có thể khiếu nại quyết định này hay tiến hành giải quyết tranh chấp lao động.

Giải quyết tranh chấp lao động:(theo điều 162, 163, 165, 166 bộ luật lao động)

Bạn có thể yêu cầu hội đồng hòa giải trong công ty hay hòa giải viên lao động của cơ quan lao động cấp huyện tiến hành hòa giải (việc công ty sa thải bạn thì bạn không bắt buộc phải yêu cầu hòa giải trước khi khởi kiện ra tòa án)

Nếu không đồng ý thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!