Vuốt ve bạn gái dưới 16 tuổi có phạm tội?

Vuốt ve bạn gái dưới 16 tuổi có phạm tội?

Cho em hỏi em năm nay 24 tuổi. Và bây giờ em đang quen 1 cô bạn gái sinh ngày 20/03/2000  tính đến nay vẫn chưa được 16 tuổi nếu bây giờ em và bạn gái em quan hệ tình dục thì có bị coi là phạm tội không. Và nếu em không quan hệ mà em chỉ âu yếm vuốt ve ở ngoài thì có bị phạm tôi không.  Và cho em hỏi tiếp nếu bạn gái em đủ 16 tuổi em quan hệ tình dục thì có bị coi là phạm tôi không.

Ảnh minh họa . Nguồn internet
Ảnh minh họa . Nguồn internet

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đã 24 tuổi trong khi bạn gái của bạn mới chỉ hơn 15 tuổi, chưa đủ 16 tuổi nên theo quy định của điều 115 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. Đây là quy định về hành vi giao cấu với trẻ em, như vậy mặc dù bạn và bạn gái của mình giao cấu một cách thuận tình, không hề cưỡng ép hoặc đe dọa thì việc người đã thành niên giao cấu với người dưới 16 tuổi cũng luôn bị xử lý hình sự. Căn cứ vào độ tuổi của nạn nhân, cách thức thực hiện hành vi, ý thức thực hiện hành vi, mối quan hệ phụ thuộc giữa nạn nhân và tội phạm để xác định là phạm tội hiếp dâm trẻ em hay cưỡng dâm trẻ em hoặc giao cấu với trẻ em.

Việc người đã thành niên thực hiện những hành vi như âu yếm, vuốt ve ở ngoài, dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân được xem xét là một hành vi phạm tội. Theo quy định tại điều 116 Bộ luật hình sự, những hành vi nêu trên được xác định là hành vi dâm ô với trẻ em, cụ thể tội phạm này được mô tả như sau: “Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.” Như vậy việc bạn không giao cấu, nhưng có những hành vi gợi dục, kích dục đối với bạn gái chưa đủ 16 tuổi đều có thể bị xem xét xử lý về tội phạm này.

giao cau voi tre em
Ảnh minh họa. Nguồn : internet

Khi bạn gái bạn đủ 16 tuổi việc bạn quan hệ tình dục thì có bị coi là phạm tôi hay không còn tùy thuộc vào tính chất của hành vi giao cấu mà bạn thực hiện. Theo quy định của Bộ luật hình sự, mọi hành vi giao cấu trái ý muốn của nạn nhân sẽ bị truy cứu về tội hiếp dâm hoặc hiếp dâm trẻ em tùy thuộc vào độ tuổi của nạn nhân. Nếu là giao cấu thuận tình thì bạn sẽ không bị xử lý về tội hiếp dâm hoặc giao cấu với trẻ em nữa, nhưng nếu có căn cứ cho rằng bạn cưỡng ép người đó giao cấu bằng cách dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, đưa nạn nhân vào trạng thái không thể chống cự hoặc dùng các thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo quy định tại điều 111 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi năm 2009. Cấu thành cơ bản của tội hiếp dâm như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Trần Lê An Nguyên

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!