Tội trộm cắp tài sản đi tù bao lâu?

Tội trộm cắp tài sản đi tù bao lâu?

Xin hỏi luật sư, bạn tôi có thiếu tôi số tiền là 10 triệu và nhiều người khác, rồi khóa cửa bỏ nhà đi. Tôi mới phá cửa và lấy 2 món đồ trị giá 7 triệu, có hàng xóm đứng nhìn thấy. Sau khi lấy đồ tôi có đi báo với khu phố biết, rồi tôi liên lạc được với bạn tôi thì anh ta bảo sẽ kiện tôi ra tòa tội trộm cắp tài sản. Nhưng sau mấy ngày. Anh ta có đề nghị sẽ bỏ qua hết nếu giúp anh ta trả cho người khác 1 khoản tiền là 6 triệu và phải trả lại 2 món đồ đó cho anh ta. Tôi chưa có tiền án tiền sự, nhân thân tốt, tài sản tôi lấy vẫn còn ở nhà tôi. Khi lấy đồ tôi không cãi cọ tranh chấp với ai, và hiện tai anh ta không có mặt tại địa phương, vì đang bị người khác khởi kiện tội chiếm đoạt tài sản. Nếu bị kết tội trộm cắp tài sản tôi sẽ đi tù bao lâu? có được hưởng án treo không? và tôi có thể kiện anh ta tội tống tiền được không? 

Tội trộm cắp tài sản đi tù bao lâu?
Tội trộm cắp tài sản đi tù bao lâu?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 138 BLHS 1999 (sửa đổi năm 2009) về tội trộm cắp tài sản thì tội này được hiểu như sau:

Trộm cắp tài sản   là hành vi lén lút lấy tài sản của chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm quản lý tài mà không dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực hoặc bất cứ một thủ đoạn nào nhằm uy hiếp tinh thần của người quản lý tài sản. Thông thường người phạm tội lợi dụng sự mất cảnh giác của người quản lý tài sản để lấy tài sản mà người quản lý tài sản không hề biết. Trộm cắp tài sản là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác

Đặc điểm nổi bật của tội trộm cắp tài sản là người phạm tội lén lút (bí mật) lấy tài sản mà chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản không biét mình bị mất tài sản, chỉ sau khi mất tài sản họ mới biêt bị mất tài sản.

Tính chất lén lút (bí mật) của hành vi trộm cắp tài sản thể hiện ở chỗ người phạm tội giấu diếm hành vi phạm tội của mình. Lén lút, đối lập với công khai trắng trợn. Tuy nhiên, lén lút ở đây được hiểu là lén lút với chủ tài sản, người quản lý tài sản còn có thể công khai với những người khác. Bởi vậy hành vi của bạn dù được diễn ra công khai, nhưng người chủ tài sản hoàn toàn không biết tại thời điểm bạn chiếm đoạt tài sản, những người hàng xóm chứng kiến không phải là người quản lý tài sản, bởi vậy đây là hành vi có dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản theo quy định tại điều 138 Bộ luật hình sự 1999.

Điều này là để phân biệt với tính chất công khai trong tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản tại điều 137 Bộ luật hình sự, bởi công nhiên là người phạm tội ngang nhiên lấy tài sản trước mắt người quản lý tài sản mà họ không làm gì được (không có biện pháp nào ngăn cản được hành vi chiếm đoạt của người phạm tội hoặc nếu có thì biện pháp đó cũng không đem lại hiệu quả, tài sản vẫn bị người phạm tội lấy đi một cách công khai). Hành vi của bạn người chủ tài sản không thể biết, như vậy không phải là công nhiên.

“Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

  1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Đây không phải là tội phạm bắt buộc khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, nên nếu người đó có tố cáo hay không tố cáo bạn thì khi bị phát hiện bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi trộm cắp tài sản mà mình đã thực hiện. Để được hưởng án treo cần có nhân thân tốt, mức hình phạt tù bị tuyên dưới 3 năm tù, có nhiều tình tiết giảm nhẹ tại điều 46 Bộ luật hình sự 1999 và không có tình tiết tăng nặng.

Bạn cũng có thể cung cấp chứng cứ, bởi hành vi uy hiếp buộc bạn phải trả 6 triệu tiền nợ cho họ trong khi bản thân người này còn nợ của bạn 10 triệu là biểu hiện của hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!