Thế nào là phạm tội cố ý gây thương tích do bị kích động mạnh?

Thế nào là phạm tội cố ý gây thương tích do bị kích động mạnh?

Bất cứ một tội phạm nào để đấu tranh và xét xử trên thực tế đều phải căn cứ theo các quy định của Bộ luật hình sự về cấu thành tội phạm. Cấu thành tội phạm được xem là mô hình và khuôn mẫu xác định về hành vi phạm tội, ý thức của người phạm tội, động cơ, mục đích phạm tội, hậu quả và mối quan hệ nhân quả của tội phạm. Tất cả những yếu tố này phải được xem xét một cách khách quan,độc lập thì mới có thể xác định về tội danh và hình phạt của một người có hành vi phạm tội.

 Thế nào là phạm tội cố ý gây thương tích do bị kích động mạnh?
Thế nào là phạm tội cố ý gây thương tích do bị kích động mạnh?

Với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được quy định tại điều 105 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009). Vấn đề được quan tâm nhất đối với tội danh này chính là xác định thế nào là trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Đây là một khía cạnh thuộc về yếu tố tâm lý và không ít các trường hợp trên thực tế người phạm tội thừa nhận họ bị kích động mạnh tại thời điểm phạm tội. Mục đích là để chuyển tội danh từ Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điều 104 Bộ luật hình sự sang tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo điều 105 Bộ luật hình sự. Lý do là điều 105 quy định khung hình phạt nhẹ hơn so với điều 104.

Vấn đề trạng thái tinh thần bị kích động mạnh trong Bộ luật hình sự đã được hướng dẫn lần đầu tiên tại điểm b Mục 1 Chương 2 Nghị quyết số 04/HĐTPTANDTC/NQ ngày 29/11/1986 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần các tội phạm của Bộ luật hình sự, theo đó: “ Tình trạng tinh thần bị kích động là tình trạng người phạm tội không hoàn toàn tự chủ, tự kiềm chế được hành vi phạm tội của mình.”. Như vậy vấn đề trạng thái tinh thần bị kích động liên quan nhiều đến yếu tố tâm lý của người phạm tội.

Về mặt pháp lý, có thể nhận thấy tình trạng tinh thần bị kích động mạnh là tình trạng thuộc về tâm lý khi người thực hiện hành vi không hoàn toàn tự chủ, tự kiềm chế được hành vi của mình. Điều này thể hiện khi một người rơi vào trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì ý thức của họ sẽ bị hạn chế ở mức độ cao do không chế ngự được tình cảm. Điều này dẫn đến sự hạn chế đáng kể khả năng kiểm soát và điều khiển hành vi. Như vậy, trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là trạng thái mà tâm lý bị ức chế ở mức độ cao dẫn đến nhận thức bị hạn chế làm giảm đáng kể khả năng điều khiển hành vi, nhưng vẫn còn khả năng điều khiển hành vi của mình. Việc bị kích động mạnh theo thực tiễn xét xử đều nhận định phải bắt nguồn từ việc nạn nhân có hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người thực hiện hành vi hoặc của người khác. Ví dụ như ông A có hành vi trêu ghẹo con gái của ông B một cách quá đà, gạ gẫm và còn thực hiện những hành động phản cảm. Ông B nóng nảy và tức giận chứng kiến việc đó nên đã gây ra thương tích cho ông A, một phần là để bảo vệ con gái và bị kích động bởi hành vi của ông A đã thực hiện.

Người Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh trước hết phải là người có mục đích gây ra thương tích cho người khác. Vì tội danh ở điều 105 Bộ luật hình sự có nhắc đến hậu quả chết người. Bộ luật này cũng có một tội danh khác là “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” tại điều 95 Bộ luật hình sự. Nên phải làm rõ về mục đích phạm tội để xác định chính xác hành vi là cố ý gây thương tích hay là muốn tước đoạt tính mạng người khác rồi sau đó mới xem xét tiếp về trạng thái tâm lý của người phạm tội.

Tội phạm này có ý nghĩa rất thiết thực trong định tội danh và xác định trách nhiệm hình sự. Trong thực tiễn xét xử, có rất nhiều tranh cãi liên quan đến việc xác định trạng thái tinh thần bị kích động mạnh khi một người có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật hình sự để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!