Say rượu, dùng dao đâm vợ cũ bị tội gì?

Say rượu, dùng dao đâm vợ cũ bị tội gì?

Em có người chú họ lấy con dao thái lan đâm người vợ cũ khi đang ngồi trong nhà ăn cơm nhưng không chết người, bác sĩ thẩm định thương tích là 52%. Được biết 2 người đã ly hôn cách đây 6 năm, nhưng không biết lý do gì mà chú họ của em đến nhà người vợ cũ làm như vậy, theo em được biết thì trong lúc đó chú em có uống rượu xỉn rồi, và bây giờ người vợ cũng qua khỏi nguy hiểm, bây giờ chú họ em đang bị tạm giam chờ xét xử, gia đình bên bi hại không làm tờ bãi nại để cho công an giải quyết hết. Vậy luật sư cho em biết là chú họ của sẽ bị xử với mức án nào? Cảm ơn luật sư.

Hai giấy khai sinh, hai hộ khẩu được không?
Say rượu, dùng dao đâm vợ cũ bị tội gì?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) thì hành vi dùng dao để đâm người khác có dấu hiệu của tội giết người theo điều 93 hoặc là tội cố ý gây thương tích tại điều 104 Bộ luật hình sự. Cơ sở để xác định hai tội danh này dựa vào mục đích phạm tội của người chú bạn khi thực hiện hành vi.

Nếu việc sử dụng dao nhằm cố ý tước đoạt tính mạng của nạn nhân thì đây là hành vi giết người. Theo quy định của Bộ luật hình sự 1999, người thực hiện hành vi giết người trong tình trạng say rượu vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo dữ liệu mà bạn cung cấp, không có dấu hiệu cho thấy chú họ bạn rơi vào trường hợp tăng nặng tại khoản 1 điều 93 BLHS 1999 nên nhiều khả năng sẽ bị xử lý theo khoản 2 điều 93 BLHS về tội giết người. Khung hình phạt dành cho người có hành vi giết người không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 93 BLHS 1999 (Sửa đổi 2009), thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Trong trường hợp chú họ của bạn không có mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân mà chỉ cố ý hù dọa, gây thương tích thì sẽ bị xử lý theo quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự 1999 về tội cố ý gây thương tích. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!