Quyền giữ im lặng khi bị công an triệu tập

Quyền giữ im lặng khi bị công an triệu tập

Tôi ở Đồng Nai, tôi bị công an triệu tập vì có một số hành vi liên quan đến tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Cho tôi hỏi là khi bị cơ quan điều tra triệu tập thì tôi có quyền giữ im lặng cho đến khi Luật sư đến không?.

Quyền giữ im lặng khi bị công an triệu tập
Quyền giữ im lặng khi bị công an triệu tập

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trong BLTTHS 2015 tại điều 59 khoản 2 điểm c, điểm d khoản 2 điều 60, điểm h khoản 2 điều 61 đều quy định người bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền Trình bày lời khai, trình bày ý kiến nhưng không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội; Như vậy, có thể hiểu những người này có quyền tự chủ về việc khai báo. Những gì bất lợi cho mình thì không buộc phải khai báo cũng như không buộc phải nhận tội trước cơ quan tiến hành tố tụng. Trong các điều khoản trên, tuy không có quy định cụ thể về quyền im lặng cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo; hoặc quy định rằng người bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền giữ im lặng cho đến khi có Luật sư tham gia bảo vệ cho họ nhưng với quy định về các quyền nêu trên thì khi làm việc với các cơ quan tố tụng, họ có thể không trả lời một số câu hỏi mà họ cho là chống lại họ và họ cũng không buộc phải khai nhận mình có tội kể cả khi có hoặc chưa có sự tham gia của Luật sư.

Tóm lại trình bày lời khai, ý kiến về vụ việc là quyền chứ không phải nghĩa vụ, bạn có thể trình bày hoặc không.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!