Người nước ngoài tổ chức đánh bạc qua internet có bị xử lý?

Người nước ngoài tổ chức đánh bạc qua internet có bị xử lý?

Trường hợp người nước ngoài (cụ thể ở đây là người Hàn Quốc, không có quyền miễn trừ ngoại giao) bị bắt về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng internet ở Việt Nam thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

 Những trường hợp nào chỉ xử phạt hành chính? Và với tội danh này thì việc trục xuất có bắt buộc không?

 Xin trân trọng cám ơn.

Người nước ngoài tổ chức đánh bạc qua internet có bị xử lý?
Người nước ngoài tổ chức đánh bạc qua internet có bị xử lý?

 Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 5 BLHS 1999 (sửa đổi năm 2009)

Điều 5. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  1. Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Theo quy định nêu trên, việc người Hàn Quốc không có quyền miễn trừ ngoại giao, lãnh sự…bị bắt về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng Internet ở Việt Nam, nếu thỏa mãn cấu thành tội phạm theo quy định tại điều 248 về tội đánh bạc và điều 249 về tội tổ chức đánh bạc trong Bộ luật hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 248. Tội đánh bạc

  1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Điều 249. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

  1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

Căn cứ vào cấu thành tội phạm nêu trên để xác định chính xác người Hàn Quốc mà bạn nhắc đến có thỏa mãn cấu thành của tội đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc hay không. Trường hợp đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (theo Bộ luật hình sự 1999 là dưới 2 triệu đồng và theo Bộ luật hình sự 2015 là dưới 5 triệu đồng) thì sẽ xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Trừ trường hợp có yêu cầu dẫn độ và được Việt Nam chấp nhận, còn không nếu bị xử lý hình sự, người nước ngoài phải chấp hành hình phạt ở Việt Nam xong chứ không bị trục xuất về nước ngay khi vừa xét xử xong.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!