Người bị hại có thể tự đi giám định không?

Người bị hại có thể tự đi giám định không?

Xin chào luật sư, tôi là nhân viên phụ trách thu hồi nợ, trong quá trình làm việc với khách hàng nhưng vị khách hàng đó không hợp tác và đánh tôi bị thương. Sau khi báo với cơ quan chức năng  và đưa tôi đi giám định thì có kết quả thương tật 10%, tôi được biết gây thương tích 11% trở lên mới có thể khởi tố hình sự. Do gia đình tôi có người làm việc trong ngành y và sau khi xem vết thương của tôi thì nhận định tôi có thương tích trong khoảng  15%. Vì vậy tôi muốn hỏi luật sư với tư cách người bị hại có thể tự đi giám định không và dùng kết quả này gửi lên công an thì có được công nhận không?

Chào bạn, cảm ơn vì sự tín nhiệm của bạn khi đã tìm đến chúng tôi, đối với trường hợp của bạn, theo pháp luật hiện hành, cụ thể theo điểu 159 Bộ Luật Tố tụng Hình sự quy định như sau:

 “Điều 159. Giám định bổ sung hoặc giám định lại

  1. Việc giám định bổ sung được tiến hành trong trường hợp nội dung kết luận giám định chưa rõ, chưa đầy đủ hoặc khi phát sinh những vấn đề mới liên quan đến những tình tiết của vụ án đã được kết luận trước đó.
  2. Việc giám định lại được tiến hành khi có nghi ngờ về kết quả giám định hoặc có mâu thuẫn trong các kết luận giám định về cùng một vấn đề cần giám định. Việc giám định lại phải do người giám định khác tiến hành.
  3. Việc giám định bổ sung hoặc giám định lại được tiến hành theo thủ tục chung quy định tại các điều 155, 156, 157 và 158 của Bộ luật này.”

Theo quy định trên bạn có quyền yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng giám định lại với trình tự thực hiện theo Điều 155 và 156 của Bộ luật

Bạn có thể làm đơn yêu cầu trưng cầu giám định gửi lên cơ quan tiến hành tố tụng. Ngoài ra, để có đủ cơ sở cho việc trưng cầu giám định, bạn có thể tự đi giám định sau đó dùng kết quả của làm bằng chứng cho việc yêu cầu giám định của bạn. Cơ quan chức năng sẽ sử dụng kết quả của bạn như một chứng cứ cho việc giám định lại thương tích của bạn và sau khi có kết quả mới thì sẽ được sử dụng là kết luận giám định cho vụ án. Chúc bạn thành công!

Trên đây là nội dung tư vấn của Hãng Luật Giải Phóng  về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: người bị hại có thể tự đi giám định không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email lgp@lgp.com hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến –Tổng đài tư vấn luật 1900 6665 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bạn cũng có thể đến tham vấn tại văn phòng của chúng tôi theo địa chỉ:

Trụ sở chính: Tòa nhà Indochina số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1. TP.HCM (Tầng 6, Khu B, Phòng 603B)

Hệ thống giao dịch: 

154 Đường số 20, P.5, Q.Gò Vấp (cổng sau của Tòa án Gò Vấp mới)

439 Trần Hưng Đạo, khu phố Bình Minh 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương

Trân trọng!

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!