Dọn phòng khách sạn thấy điện thoại, giấu luôn có phạm tội?

Dọn phòng khách sạn thấy điện thoại, giấu luôn có phạm tội?

Xin chào Luật sư. Luật sư có thể cho tôi hỏi một vấn đề được không ạ? Em trai tôi là nhân viên dọn phòng ở 1 khách sạn. Hôm đó nó đang dọn phòng thì phát hiện thấy một chiếc Iphone 6s trên giường và không biết của ai. Do nảy sinh lòng tham nên nó đã tắt nguồn và giấu đi. Khi khách đến hỏi thì em tôi nói không  biết, sau một hồi đôi co qua lại thì khách đã gọi điện báo công an.

Khi công an đến làm việc thì em tôi khai ra tất cả và trả lại chiếc điện thoại này. Vậy cho tôi hỏi em tôi có phạm tội gì không? Xin cám ơn.

Dọn phòng khách sạn thấy điện thoại, giấu luôn có phạm tội?
Dọn phòng khách sạn thấy điện thoại, giấu luôn có phạm tội?

Dưới đây là phần tư vấn của Luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Phương Thảo
Tư vấn viên Phương Thảo

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày thì em bạn phát hiện thấy chiếc điện thoại khi dọn phòng và không biết của ai. Do vậy em bạn là người chiếm hữu ngay tình chiếc điện thoại này. Và theo Bộ luật dân sự năm 2005 quy định tại  Điều 187:

“Người phát hiện tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm bạn có trách nhiệm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật”.

Trong trường hợp này em bạn phải thông báo ngay đến cho chủ khách sạn biết hoặc giao nộp cho UBND hay công an cơ sở gần nhất. Tuy nhiên bạn lại không thông báo mà có hành vi giấu đi và không trả cho chủ sở hữu.

 Do vậy, hành vi của em bạn có thể cấu thành tội chiếm giữ tài sản trái phép theo quy định tại Điều 141 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009: “Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ năm triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Vậy em của bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Phương Thảo

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!