Đánh người gây thương tích, đã bãi nại sao còn khởi tố?

Đánh người gây thương tích, đã bãi nại sao còn khởi tố?

Cho em hỏi trường hợp: Em có tham gia một nhóm đánh nhau và gây thương tích một người (em không trực tiếp đánh) nhưng bên nhóm kia tấn công trước, bên em chỉ tự vệ. Bên em đã bồi thường cho bên đó một khoản tiền và bên đó cũng đã viết giấy bãi nại rồi. Nhưng bây giờ bên kia không có yêu cầu khởi kiện nhưng công an tự ý đem ra tòa thì có được không ạ?

Nếu có thì em sẽ bị xử như thế nào ạ?

Mong luật sư giúp đõ em ạ. Em đang rất lo lắng. Em cảm ơn luật sư nhiều !

Đánh người gây thương tích, đã bãi nại sao còn khởi tố?
Đánh người gây thương tích, đã bãi nại sao còn khởi tố?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 104 BLHS 1999 (sửa đổi năm 2009)

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”

Hành vi cố ý gây thương tích còn có thể bị xử lý theo khoản 2, khoản 3 và khoản 4 điều 104 Bộ luật hình sự với các mức hình phạt nặng hơn. Tuy nhiên việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi cố ý gây thương tích còn tùy thuộc và việc hành vi đó thỏa mãn cấu thành của khoản nào tại điều 104 Bộ luật hình sự. Bởi theo quy định tại khoản 1điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại:

“1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.”

Như vậy nếu bạn phạm tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 điều 104 BLHS và đã được gia đình nạn nhân bãi nại thì sẽ không bị khởi tố hình sự. Nhưng nếu bạn phạm tội theo khoản 2,3 hoặc 4 điều 104 BLHS thì đơn bãi nại của nạn nhân chỉ được xem là một tình tiết giảm nhẹ, không được xem là căn cứ để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!