Cho bạn vào nhà sử dụng ma túy có phạm tội?

Cho bạn vào nhà sử dụng ma túy có phạm tội?

An và Bình là bạn của nhau, An là người nghiện ma tuý. Vì nể bạn nên thỉnh thoảng Bình đã đồng ý cho An vào nhà để hút heroin. Ngày 15/12/2015, công an đã bắt quả tang An đang hút heroin tại nhà Bình. Vậy An, Bình có phạm tội không? Đó là tội gì?

Cho bạn vào nhà sử dụng ma túy có phạm tội?
Cho bạn vào nhà sử dụng ma túy có phạm tội?

Luật sư tư vấn:

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung đã bãi bỏ quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Do đó hành vi của An chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 và khoản 6 điều 21 nghị định 167/2013/NĐ-CP với hình thức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng và hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

Về hành vi của Bình, theo điểm a khoản 5, khoản 6 điều 21 nghị định 167/2013/NĐ-CP, Bình có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “cung cấp trái pháp luật địa điểm cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy” với hình thức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng cùng với hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà Bình còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại điều 198 Bộ luật hình sự. Cụ thể quy định như sau:

“Điều 198. Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý

1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Đối với trẻ em;

d) Đối với nhiều người;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!