Bị bạn gái tố hiếp dâm vì quan hệ lúc say rượu

Bị bạn gái tố hiếp dâm vì quan hệ lúc say rượu

Chào luật sư, em xin cám ơn hội trước ạ.  Em muốn hỏi, mấy ngày trước em có đi bar chơi. Lúc về em có chở một bạn gái đi chung về khách sạn trước rồi nhóm em về sau. Lúc về khách sạn em với cô ta có quan hệ với nhau và là tự nguyện. Nhưng giờ cô ta muốn kiện em hiếp dâm cô ấy. giờ em không biết là luật pháp sẽ xử ra sao. Mong luật sư tư vấn giúp em.

Lúc đó cả 2 đều say, lúc ở bar em và bảo vệ phải tới 3 ngưới mới đưa được cô ta lên taxi nên có giằng co.

Ảnh minh họa. Nguồn internet
Ảnh minh họa. Nguồn internet

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 111 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, tội Hiếp dâm được quy định như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

Người phạm tội hiếp dâm là người có hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác xâm phạm đến quyền tự do tình dục của nạn nhân, tức là thực hiện hành vi giao cấu.

Bởi bạn không nói rõ về độ tuổi của bạn và nạn nhân nên chúng tôi đặt ra một số giả thiết sau đây về các tội phạm liên quan đến hành vi giao cấu để bạn được biết rõ.

Nếu bạn đủ 14 tuổi và thực hiện hành vi giao cấu với người dưới 13 tuổi dù là thuận tình hay ép buộc thì sẽ bị truy cứu về tội hiếp dâm trẻ em.

Nếu bạn đủ 18 tuổi trở lên và giao cấu với người từ 14 đến dưới 16 tuổi một cách thuận tình thì sẽ phạm tội giao cấu với trẻ em.

Mọi hành vi giao cấu trái ý muốn của nạn nhân sẽ bị truy cứu về tội hiếp dâm hoặc hiếp dâm trẻ em tùy thuộc vào độ tuổi của nạn nhân.

Trường hợp của bạn, nếu nạn nhân đã trên 18 tuổi, để bị truy cứu trách nhiệm hình sự bắt buộc phải chứng minh hành vi giao cấu là trái ý muốn của nạn nhân, thông qua việc bạn đã sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác. Làm người đó say rượu cũng là một hình thức sử dụng thủ đoạn nhằm đưa nạn nhân vào tình trạng không thể chống cự được để thực hiện hành vi giao cấu. Tuy nhiên như bạn đã trình bày, việc uống rượu say là do nạn nhân tự đưa mình vào trạng thái đó mà không có sự ép buộc, việc giao cấu giữa hai người tại thời điểm đó là do hai bên đều thuận tình thực hiện…

Như vậy nếu chứng minh được các tình tiết này đúng với trên thực tế thì không đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bạn về tội hiếp dâm bởi không phải là giao cấu trái ý muốn. Nhưng cũng cần lưu ý việc chứng minh trên thực tế là rất khó khăn, bắt buộc bạn phải đưa ra những bằng chứng đáng tin cậy thì mới có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự cho hành vi giao cấu đó.

Người say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự, chỉ được miễn trách nhiệm hình sự khi việc say rượu dẫn tới việc người này mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Trường hợp của bạn, việc say rượu chưa dẫn tới mức độ để được miễn trừ trách nhiệm hình sự nếu bị truy cứu trách nhiệm về tội hiếp dâm.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Trần Lê An Nguyên

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!